Nhân viên y tế
Nhau cài răng lược: chẩn đoán và điều trị

L. Sentilhes, Ph. Gillard, L. Catala, Fl. Biquard, S. Madzou, F. Boussion, Ph. Descamps

Trong vài thập kỷ, tỷ lệ mắc nhau cài răng lược tăng lên đáng kể (khoảng 1/2000-2500 ca sanh). Sự gia tăng này liên quan với tăng tỷ lệ mổ lấy thai trong 30 năm trở lại đây.

Siêu âm 2D là xét nghiệm hữu ích trong việc tầm soát nhau cài răng lược. Tiêu chuẩn siêu âm mạnh nhất là hiện diện của lỗ hỏng trong nhau. Chỉ mất đường viền giảm âm giữa bánh nhau và cơ tử cung có độ nhạy thấp và giá trị tiên đoán dương tính thấp. Doppler năng lượng 3D là công cụ hữu ích phối hợp với siêu âm 2D. Sự hiện diện của ít nhất 2 tiêu chuẩn trên siêu âm cho phép tăng độ mạnh chẩn đoán của siêu âm 2D hoặc 3D và giảm số dương tính giả.

Hình ảnh cộng hưởng từ, ở những bệnh nhân mà siêu âm 2D nghi ngờ nhau cài răng lược, là công cụ cuối cho phép làm tăng hiệu năng chẩn đoán 

Trong trường hợp nghi ngờ nhau cài răng lược trước sanh, phương pháp điều trị triệt để ngày nay cần phải được suy xét. Thuận lợi và bất lợi của mổ lấy thai – cắt hoàn toàn tử cung và điều trị bảo tồn được trình bày rõ ràng cho bệnh nhân và chồng, người phải được tham gia vào các tùy chọn đã được lựa chọn. Trong hiểu biết ngày nay, dường như hợp lý khi đề nghị mổ lấy thai- cắt hoàn tử cung nếu bệnh nhân không muốn có con nữa, lớn tuổi và có nhiều con. Trái lại, nếu bệnh nhân muốn có thai, trẻ tuổi và chưa có con hoặc mới có một con, điều trị bảo tồn được đề nghị.

Nếu nhau cài răng lược được chẩn đoán trong lúc mổ lấy thai, có thể có hai lựa chọn với điều kiện ngừng ý định bóc nhau trước khi xuất huyết nghiêm trọng. Trong những trường hợp hiếm nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang, dường như hợp lý khi ưu tiên điều trị bảo tồn.

Trích Tài liệu HN Việt - Pháp lần 11, năm 2011

 

Khác
Trường hợp đái tháo đường thai kỳ được cân bằng tốt bằng chế độ ăn hoặc insuline và chưa có tác hại lên thai thì hướng xử trí không khác so với một thai kỳ bình thường (khuyến cáo mức độ C). Còn trường hợp đái tháo đường thai kì chưa được điều chỉnh tốt hoặc đã có tác hại lên thai thì khuyến cáo nên khởi phát chuyển dạ ở thời điểm mà phải cân nhắc về cân bằng lợi ích và nguy cơ của mẹ và con.
19/05/2011
Sản phụ bị đái tháo đường thai kì phải được theo dõi đường huyết ngay sau sanh để đảm bảo sự trở về bình thường của đường huyết mà không cần điều trị (Ý kiến chuyên gia). Theo một số ít nghiên cứu, những sản phụ cho con bú không có sự tiến triển của rối loạn chuyển hóa ít nhất trong suốt thời gian cho con bú.
19/05/2011
Mặt là một cấu trúc khá phức tạp về mặt giải phẩu, việc chẩn đoán các bất thường về mặt vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Bất thường ở mặt có thể kèm theo bất thường ở các cơ quan khác, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, bất thường ở mặt có thể là một dấu chứng duy nhất giúp chẩn đoán các bất thường bộ nhiễm sắc thể hoặc là các hội chứng về di truyền.
20/04/2011
Down là bất thường nhiễm sắc thể thường gặp nhất trong các trẻ sanh sống và cũng là bất thường dễ bỏ sót nhất trên siêu âm. Hiện nay, siêu âm đo độ mờ da gáy phối hợp với xét nghiệm sinh hoá máu mẹ ở tuổi thai 11-13tuần 6 ngày được xem là phương pháp hiệu quả nhất để tầm soát hội chứng Down với tỷ lệ phát hiện khoảng 90% và tỷ lệ dương giả là 5%.
20/04/2011
CMV có mặt trên toàn cầu. Khoảng trên 1% sơ sinh bị nhiễm CMV từ mẹ. Cuộc sống cộng đồng và vệ sinh cá nhân kém là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển. Trẻ có thể nhiễm CMV âm thầm. CMV có trong sữa mẹ, nước miếng, phân người và nước tiểu. CMV có thể lây truyền qua đường tình dục hay truyền máu. Một khi đã nhiễm, CMV sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể người nhiễm bệnh.
20/04/2011