tudu-b2.jpg
tudu-b1.jpg

Em không nhất thiết phải luôn luôn đến khám thai tại Bệnh viện Từ Dũ.

Em có thể khám thai tại y tế địa phương hoặc cơ sở y tế có sản khoa gần nơi em ở. Vấn đề khi khám thai không chỉ là cho uống thuốc gì mà bác sĩ còn theo dõi sự phát triển của thai cũng như tình trạng sức khỏe của mẹ (sự lên cân, thay đổi huyết áp, vòng bụng…) để có chỉ định phù hợp; nhất là khi em còn có bệnh sỏi thận kèm theo trước khi mang thai.

Một loại thuốc có thể phù hợp với thai phụ này nhưng không tốt cho thai phụ khác. Bác sĩ khám thai sẽ tư vấn cụ thể cho em.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Chào em

Nhiều trường hợp sau trễ kinh vài tuần (tính theo chu kỳ 28-30 ngày) vẫn chưa thấy túi thai trong lòng tử cung. Có thể do thai đang trên đường di chuyển vào lòng tử cung, nhất là những trường hợp có chu kỳ kinh dài (45 ngày) như em. Hiện tại, chưa đủ thông tin để kết luận về thai ngoài tử cung.

Em cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ khám thai. Nếu có các triệu chứng bất thường như ra máu âm đạo, đau bụng nhiều hoặc đau nhói đột ngột thì vào viện ngay. Với kết quả siêu âm như em mô tả, em có thể theo dõi tại nhà và siêu âm kiểm tra lại theo hẹn (thường 5- 7 ngày sau lần siêu âm trước).

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Chào em

Em đã đi khám thai đều đặn như vậy thì nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu muốn tư vấn kỹ hơn, em có thể đến xin tư vấn tại Đơn vị Chẩn Đoán Trước Sinh của bệnh viện, nhớ mang theo đầy đủ các xét nghiệm và kết quả siêu âm đã có, để bác sĩ có thể tư vấn cụ thể và đầy đủ cho em.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Em gái thân mến,

Em hoàn toàn có thể mang thai dù chưa giao hợp thực sự, hay theo em gọi là quan hệ bên ngoài. Bởi vì chỉ cần một giọt tinh dịch “lẻn” được vào bên trong cửa mình (mà điều này rất dễ xảy ra) thì đã mang theo hàng ngàn “tinh binh” rồi! Đúng ra nếu chưa muốn có con, hai vợ chồng nên được tư vấn một biện pháp ngừa thai phù hợp có hiệu quả cao hơn.

Em cần đến khám để bác sĩ xác định về tình trạng màng trinh cũng như tình trạng thai nghén.

Nếu mang thai trong trường hợp “quan hệ bên ngoài” như vậy thì thai kỳ cũng không có ảnh hưởng gì khác so với các thai kỳ khác, em ạ.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Em gái thân mến,

Để sàng lọc và chẩn đoán bệnh lý tiểu đường trong thai kỳ, có nhiều phương pháp xét nghiệm. Bác sĩ khám thai sẽ chỉ định phương pháp phù hợp tùy thuộc bệnh sử của thai phụ và gia đình, kết quả lần xét nghiệm trước, sự lên cân, các bệnh lý kèm theo…

Xét nghiệm dịch âm đạo cũng vậy; nghĩa là tùy theo các dấu hiệu thăm khám được trên lâm sàng và bệnh sử mà có chỉ định tiếp theo. Hiện tại, xét nghiệm này chưa phải là bắt buộc thường qui khi khám thai tại BV Từ Dũ. Tuy nhiên, nếu em có nhu cầu kiểm tra, em hoàn toàn có thể đề nghị với bác sĩ khám thai, em nhé.

Em có thể liên hệ tổng đài 08- 1081 để đăng ký khám hẹn giờ tại bệnh viện.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Với phương pháp mổ ngang đoạn dưới như hiện nay, phụ nữ đã có mổ lấy thai một lần thường được khuyên ngừa thai khoảng 12 tháng sau đó.

Có rất nhiều trường hợp sau mổ lấy thai lần đầu nhưng sẽ sinh thường vào lần mang thai sau. Đó là khi các nguyên nhân phải mổ lấy thai lần trước không còn nữa ở lần mang thai sau và thai nhi của lần sau không có các chỉ định phải mổ lấy thai. Trường hợp của chị là một ví dụ. Nếu khi mang thai lần sau, chị và thai nhi không có các triệu chứng như lần trước thì chị hoàn toàn có thể được theo dõi sanh thường, trừ khi trong quá trình theo dõi thai kỳ hoặc trong chuyển dạ phát hiện các chỉ định phải mổ lấy thai khác như: tim thai suy, bất xứng do con to, do ngôi thai không tốt…

Chúc chị khỏe.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

 

Không có gì là tuyệt đối 100% đâu, em ạ, nhất là trong lĩnh vực y khoa. Hơn nữa, với thai 14 – 15 tuần thì nguy cơ nhầm lẫn cũng còn khá cao và tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chất lượng máy siêu âm, kinh nghiệm của bác sĩ và tư thế của thai. Thường siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi tốt nhất ở khoảng tuổi thai 22-24 tuần. Em không nên suy nghĩ nhiều làm ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Con nào cũng quí và thực sự mang lại hạnh phúc cho cả nhà nếu cháu khỏe mạnh và ngoan ngoãn.

Chúc hai vợ chồng em hạnh phúc!


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Với kết quả beta hCG > 10.000 mUI/mL mà chưa thấy tim thai, phôi thai, siêu âm nghi hình ảnh tuyết rơi thì em đang được theo dõi thai trứng. Em nên vào viện để được theo dõi kỹ hơn.

Trường hợp kinh chót là 24/3 và chụp Xquang 1 lần vào ngày 26/3 thì em có thể yên tâm là khả năng ảnh hưởng của tia X đối với thai kỳ là rất thấp hoặc hầu như không có, vì em chụp Xquang mới vào ngày thứ hai của chu kỳ kinh- khi chưa có noãn trưởng thành.

Chúc em khỏe và may mắn !

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Chào em

Chưa có bằng chứng về ảnh hưởng không tốt đến sự mang thai của thuốc giảm đau alaxan khi người chồng uống; cũng như ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của việc vệ sinh bằng dung dịch lactacyd sau quan hệ vợ chồng.

Em có thể yên tâm nhé.



ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

“Đặt túi nước để sanh” là cách nói dân gian về một trong những biện pháp khởi phát chuyển dạ khá hiệu quả hiện nay.

Tùy theo chỉ định, bác sĩ sẽ tư vấn đầy đủ cho thai phụ và gia đình về lợi ích và các rủi ro của biện pháp này.

Cũng như các chỉ định can thiệp khác trong thai kỳ, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định, cung cấp đủ thông tin và giải thích cặn kẽ cho thai phụ và người nhà trước khi thực hiện thủ thuật.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Chào em

Em cần mang kết quả này đến gặp bác sĩ khám thai để được tư vấn đầy đủ sau khi có thêm thông tin về bệnh sử, tiền căn chích ngừa, các biểu hiện khác thường từ lúc mang thai… cũng như cần biết trị số tham chiếu bình thường của phòng xét nghiệm cho ra kết quả này.

Thân mến.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Em gái thân mến,

Có thể có các biểu hiện khác thường ở ngoài da của phụ nữ mang thai do sự thay đổi nội tiết tố, các yếu tố vận mạch…trong thai kỳ. Tuy nhiên, em cần được bác sĩ chuyên khoa khám và nhận định các biểu hiện thay đổi này; từ đó mới có chẩn đoán và điều trị chính xác được.

Sự phát triển của thai kỳ thường ít liên quan với các biểu hiện ngoài da này.

Chúc em khỏe.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Kết nối với Bệnh viện Từ Dũ