trang-trong.jpg

13/06/2019

Nghiên cứu: phẫu thuật vào ban đêm có nguy cơ cao hơn về biến chứng và thời gian nằm viện

BS. Lê Phương Dung (lược dịch)
P. Quản lý chất lượng

Theo một nghiên cứu quốc tế được tiến hành tại 146 bệnh viện thuộc 29 quốc gia vừa được tăng tải trên Tạp chí gây mê Anh quốc (BJA), bệnh nhân được phẫu thuật vào ban đêm có nguy cơ gặp các biến chứng và thời gian nằm viện dài hơn so với các trường hợp phẫu thuật vào ban ngày/giờ hành chính. Cũng theo BJA, đây là nghiên cứu đầu tiên quan tâm đến sự xuất hiện các sự cố y khoa trong các phẫu thuật trong và ngoài giờ hành chánh.

Nhóm nghiên cứu đã quan sát tổng cộng 9861 bệnh nhân là người lớn được phẫu thuật tại 146 bệnh viện trên những quốc gia như Vương quốc Anh, châu Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, vùng Caribbean, Trung Đông và Đông Nam Á. Có 555 ca mổ (5.6%) được thực hiện vào ban đêm – từ 20 giờ đến 8 giờ sáng hôm sau. Phần còn lại được thực hiện trong suốt giờ hành chánh/ban ngày. Có 74% bệnh nhân được phẫu thuật vào ban đêm là các trường hợp phẫu thuật chương trình (không phải là phẫu thuật cấp cứu).   

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: nhìn chung tần suất xuất hiện các sự cố y khoa cao hơn ở nhóm phẫu thuật vào ban đêm, sau khi đã hiệu chỉnh loại phẫu thuật và các đặc điểm của bệnh nhân. Có 44% bệnh nhân được phẫu thuật vào ban đêm gặp các sự cố y khoa trong cuộc mổ như mức oxy máu thấp, xẹp phổi một phần, và rối loạn nhịp tim mới xuất hiện. Giữa những bệnh nhận được phẫu thuật vào ban ngày, có 34% gặp các biến cố tương tự.   

 

 

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Phẫu thuật vào ban đêm có liên quan đến tăng nguy cơ các biến chứng như mất máu, xẹp phổi một phần và tổn thương mô. Phẫu thuật vào ban đêm cũng có liên quan đến việc kéo dài thời gian nằm viện”.

Tuy không tập trung phân tích nguyên nhân tại sao phẫu thuật ban đêm mang đến nhiều rủi ro hơn nhưng nhóm nghiên cứu cho hay, y văn đã đề cập đến việc năng suất của đội ngũ nhân viên y tế trong đêm trực có thể bị ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi về thể lực và tâm lý khiến họ giảm tập trung. Số lượng nhân viên nói chung và đội ngũ nhân viên y tế giàu kinh nghiệm tại bệnh viện vào ban đêm ít hơn giờ hành chính cũng có thể là yếu tố liên quan.

TS Andrea Cortegiani từ Bộ môn Phẫu thuật, khoa học ung thư và miệng của trường ĐH Palermo, Ý, tác giả nghiên cứu phát biểu: “Vì kết  quả trong những phân tích của chúng tôi cho thấy thời gian phẫu thuật ảnh hưởng lên kết cục của người bệnh nên việc cân bằng giữa nguy cơ và lợi ích cần được nghiêm túc xem xét cho từng trường hợp cụ thể. Vào ban đêm, có thể cân nhắc tiến hành các phẫu thuật thông thường với ekip phẫu thuật phối hợp tốt.”  

Các tác giả lưu ý rằng tần suất xuất hiện chung của các sự cố y khoa cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu của họ, nhưng họ tin rằng kết quả này là vấn đề thực tế đang xảy ra. Nhóm nghiên cứu cũng nói thêm kết quả xảy ra tại tất cả các khu vực tham gia nghiên cứu, cho thấy đây là tình trạng trên toàn thế giới.   

Nguồn:

https://nltimes.nl/2019/02/08/night-time-surgeries-higher-risk-complications-longer-hospital-stays-study