banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Hỏi - 02/10/2016

Kính gửi bác sĩ

Em mang thai 27 tuần tuổi, những lần khám thai trước em khám ở bệnh viện Từ Dũ các bác sĩ kết luận thai không có gì bất thường và em đã chính ngừa VAT mũi 1 ở Từ Dũ. Nhưng đến đợt khám thai nay vì không lên Từ Dũ khám được nên em khám ở bệnh viện Huyện và xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Kết quả xét nghiệm như bên dưới nhờ bác sĩ tư vấn giúp em là thai nhi như vậy có bị nhỏ không và kết quả xét nghiệm có đúng là em bị nhiễm trùng nước tiểu hay không, nguyên nhân, tác hại của nhiễm trùng nước tiểu và biện pháp khắc phục. (Em không bị đau bụng, không bị ra huyết và không bị khó tiểu)

-Sinh hoá:

+Định lượng glucose: 78 mg/dL

- Nước tiểu:

+ Glu: 0 mmol/L

+ Sg: 1.020

+ pH: 6.5

+ Leukocyte: 15 cel/uL

+ Blood (Erythocytes): 0 cel/uL

+ Nitrit: Negative

+ Protein (NT): 0 g/L

+ Keton: 0 mmol/L

+ Bilirubin: 0 umol/L

+ Urobilinogen: Normal

- Kết quả siêu âm thai:

+ Đường kính lưỡng đỉnh: 69mm

+ Chu vi vòng bụng : 253mm

+ Chiều dài xương đùi: 49mm

+ Cân nặng ước tính: 1229 gram

+ Bánh nhau mặt trước;

Nhóm: I; Độ trưởng thành: I

+ Lượng nước ối bình thường.

+ Dây rốn bình thường

- Kết luận của Bác sĩ chuyên khoa đã khám cho em: Là thai nhỏ, thiếu máu do thiếu sắt (D50), thiếu canxi do chế độ ăn (E58), bị nhiễm trùng nước tiểu.

- Diễn biến bệnh: thai đau bụng dưới, tiểu khó, da niêm nhợt, vọp bẻ. (em cũng không hiểu chỗ này vì em không có các triệu chứng trên) Nhờ bác sĩ xem và tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn

Tôi thấy phần diễn biến bệnh bác sĩ mô tả không phù hợp với các triệu chứng mà bạn mô tả. Nên hỏi lại bác sĩ khám của bạn xem có nhầm không.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh