banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đu đủ có thể phá thai

Hỏi - 16/03/2015
Dạ em chào bác sĩ ạ ! Bác sĩ cho em hỏi là em đọc từ facebook được một thông tin nói rằng đu đủ có thể ngừa thai và phá thai khi thai mới trong 3 tháng đầu đúng không ạ? Nhưng mà em nghe người ta nói là mình quan hệ khi vừa hết kinh thì mới có khả năng có thai.....ngược lại nếu mình quan hệ khi mình gần tới kì kinh là không sao phải không? Em và bạn trai em quan hệ khi em gần tới kinh 5 ngày. Nhưng mà hình như là trước đây em theo dõi là kinh của em không đều...nhưng mà trong khoảng mấy tháng gần đây em theo dõi thì nó đều đều...thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng trong vòng 72 tiếng đồng hồ....nhưng nếu như em quên uống thuốc ngừa thai 2 ngày thì ngày thứ 3 em uống thuốc còn có tác dụng không ạ ?
Trả lời
Chào Quyên,

Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh về khả năng ngừa thai và phá thai hoàn hảo của đu đủ. Em đang mô tả hình thức ngừa thai theo kiểu tính ngày an toàn trong chu kỳ. Đây là biện pháp ngừa thai tự nhiên, có hiệu quả ngừa thai thấp, vào khoảng 60% và cần điều kiện là chu kỳ kinh phải đều tăm tắp thì mới tính chính xác được, em nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp (được khuyến cáo uống sau quan hệ trong vòng 72 giờ, tối đa 120 giờ) uống càng xa lúc quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng giảm. Như vậy, em có thể uống được vào ngày thứ 3 sau giao hợp nhưng hiệu quả tránh thai thì thấp.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ