banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngừa thai an toàn và có sức khoẻ

Hỏi - 16/12/2016

Chào Bác sĩ!

Em năm nay 29 tuổi, mới sinh bé thứ hai được 7 tháng rồi (lúc mang song thai 2 đứa nhưng chết lưu 1 đứa), em định đặt vòng tránh thai nhưng em sợ quá, bởi vì sinh bé đầu lòng được 4 tháng em đặt vòng mà ra huyết nhiều lắm đến nổi phải chích thuốc rồi lấy vòng ra luôn. Sau đó uống thuốc ngừa thai được 2 năm (vì sợ quên thuốc dính bầu) sau em đặt vòng trở lại (ở địa phương) đặt được 3 năm, nhưng em bị viêm cổ tử cung, huyết trắng nhiều quá kèm mùi hôi nữa, không chịu nổi em lại lấy vòng ra lần nữa vậy là hết mùi khó chịu đó em mừng quá. Đến giờ em không dùng biện pháp nào hết (dùng bao thì chồng không chịu, mẹ chồng bảo triệt sản luôn, em không muốn) em khổ tâm quá, không biết làm thế nào. Xin Bác sĩ cho em lời khuyên bây giờ em nên dùng biện pháp nào vừa an toàn mà vừa bảo đảm được sức khoẻ không Bác. Em xin cảm ơn!

Trả lời

Chào em

Hiện tại, có rất nhiều biện pháp tránh thai. Ngoài dụng cụ tử cung chứa đồng hoặc thuốc viên như em đã biết, còn có que cấy tránh thai, dụng cụ tử cung chứa nội tiết… Mỗi biện pháp đều có điểm mạnh- điểm yếu.

Em đến khoa Kế Hoạch Gia Đình của bệnh viện – tầng 4 khu M, số 227 Cống Quỳnh để được tư vấn cụ thể. Chúc em lựa chọn được một biện pháp phù hợp.

ThS. BS. Ngô Thị Yên
K. Kế hoạch gia đình