banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Quan hệ sau thời gian đèn đỏ 4 ngày nhưng không sử dụng tiếp thuốc tránh thai hàng ngày

Hỏi - 13/04/2014
Kính gởi bác sĩ!

Em năm nay 20 tuổi, chưa có gia đình, em sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày Mercilon được 6 tháng. Tháng này là em có kinh nguyệt vào ngàỳ 5/4 và trước đó ngày 2/4 em đã hết thuốc, bình thường thì em sẽ uống tiếp vào ngày 9/4 , nhưng em không uống nữa. Em đã quan hệ vào ngày 13/4! Bác sĩ cho em hỏi như vậy em có mang thai không, vì em được biết sau khi dứt kinh 10 ngày thì trong 10 ngày đó quan hệ sẽ không bị mang thai . Em có nên sử dụng thuốc tiếp tục được không và nó có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của em sau này không ạ. Em cám ơn ạ.

Trả lời
Chào em !
Một cách đơn giản để tránh thai tự nhiên là pp tính ngày chuẩn. Đối với chu kỳ 26-32 ngày , ngày 8 đến ngày 19 của chu kỳ là những ngày co thể có thai, do đó nếu em có quan hệ tình dục trong những ngày nầy sẽ có khả năng có thai, em nên dùng ngừa thai khẩn cấp nếu ko muốn có thai.
Việc dùng thuốc ngừa thai hàng ngày như em đã sử dụng trong 6 tháng qua là phù hợp và nên duy trì tiếp nếu em không muốn mang thai ngoài ý muốn. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày ko ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh sản . Tuy nhiên thuốc chỉ có tác dụng bảo vệ tránh mang thai ngoài ý muốn chứ ko có tác dụng bảo vệ đối với các bệnh lây truyền qua đường tình dục , và chính các bệnh nầy mới ảnh hưởng đến sưc khoẻ sinh sản.
Thân mến,
BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ