banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Quan hệ trong những ngày cuối của chu kỳ kinh nguyệt

Hỏi - 20/09/2014
Xin chào bác sĩ,

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái em thường là từ 36-38 ngày, nhưng cũng có tháng lên tới 40 ngày, hoặc 50 ngày. Tháng trước cô ấy bắt đầu có kinh vào ngày 12/8 và kết thúc vào ngày 14/8. Hôm nay ngày 20/9 chúng em có quan hệ không sử dụng bao cao su và em đã xuất tinh vào bên trong âm đạo cô ấy. Tính đến hôm nay là ngày thứ 37 tính từ ngày bắt đầu có kinh tháng trước, và cô ấy cũng chưa có dấu hiệu của việc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Ngay sau khi quan hệ cô ấy cũng đã rửa sạch âm đạo. Theo như em được biết thì tinh trùng có khả năng sống trong khoảng 72 giờ và trứng sau khi rụng có khả năng tồn tại được trong vòng 12-24 giờ. Vậy cho em hỏi, liệu bạn gái em có khả năng có thai không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp em để chúng em yên tâm.

Trả lời
Chào em,

Tuy không chắc chắn, nhưng khả năng mang thai của bạn gái em là có vì có xuất tinh bên trong âm đạo và không thể khẳng định ngày quan hệ là ngày không có rụng trứng do chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái em không đều và dao động nhiều (36- 50 ngày).

Lưu ý rằng việc rửa sâu trong âm đạo là không tốt do nguy cơ gây viêm nhiễm. Phụ nữ chỉ nên rửa ở bên ngoài, tức là vùng âm hộ- ngoài âm đạo thôi. Hơn nữa, việc rửa âm đạo sau quan hệ tình dục không giúp ích nhiều trong việc tránh thai, vì tinh trùng di chuyển rất nhanh để vào tử cung ngay sau khi được xuất tinh trong âm đạo. Bạn gái em cần đến khám tại bác sĩ sản phụ khoa nhé.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ