banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau khi phá thai bằng thuốc, còn ra máu, có thể có thai không

Hỏi - 24/08/2015
Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, lấy chồng đầu năm 2015. Do vợ chồng vẫn chưa đủ kinh tế nuôi con nên cuối tháng 7/2015 em có đi phá thai bằng thuốc (ngày 20/7), đã tái khám để kiểm tra, kết quả là đã sạch thai, nhưng bị ứ dịch tử cung 10mm.

Sau đó có tái khám lần 2 để kiểm tra thêm, lúc này kết quả là bình thường và dịch còn ứ là 6mm, độ dày niêm mạc tử cung là 4mm. Bác sĩ tại BV có cho em thuốc uống để tử cung co bóp đẩy máu ra và dặn 3 tháng sau khám ở phòng khám phụ khoa, nhưng đến nay (24/8) em vẫn còn ra máu.

Em muốn hỏi: 1. Ra máu hoài như vậy có sao không ạ? 2. Trong thời gian này em có quan hệ với chồng (ngày 08/8 và 18/8), em có nghe nói, sau 21 ngày phá thai là trứng bắt đầu rụng. Vậy, em có thể có thai không (hiện nay, em vẫn còn ra dịch - máu ít ít)? Em cám ơn. 

Trả lời
Chào em,

Em cần được bác sĩ sản phụ khoa thăm khám cẩn thận (đặt mỏ vịt quan sát âm đạo, cổ tử cung, kênh cổ tử cung) để đánh giá kết quả của lần phá thai bằng thuốc vừa rồi, chứ không chỉ dựa vào siêu âm. 1. Cần tìm nguyên nhân “ra máu hoài” thì mới biết “có sao không?”. 2. Khả năng mang thai của em là có. Em cần theo dõi thêm chu kỳ kinh nguyệt.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế Hoạch Gia Đình - BV Từ Dũ