plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc tránh thai cấp tốc 120 giờ nhưng vẫn có thai

Hỏi - 20/06/2014
Thưa bác sĩ! Tôi là một người mẹ đã có một cô con gái 3 tuổi. Nhưng vì điều kiện chồng đi công tác xa nhà nên tôi không thực hiện các biện pháp tránh thai thông thường. Mỗi lần anh nghỉ phép, khoảng 1 đến 2 tháng thì về một lần, mỗi lần về 3 đến 5 ngày thì sinh hoạt vợ chồng đến ngày thứ 5 tôi uống tránh thai cấp tốc 120 giờ. Nhưng hiện nay, còn 7 ngày nữa là đến chu kỳ kinh nguyệt nhưng tôi thử que thử thì thấy có thai. Tôi đọc trên mạng thấy các bác sỹ bảo là uống tránh thai 120 giờ mà vẫn có thai thì phải phá vì nguy cơ dị tật thai nhi rất cao. Tôi vô cùng lo lắng. Xin bác sĩ chỉ giúp tôi làm thế nào thì nên. Nếu bé không bị làm sao mà phá bỏ thì vô cùng tội lỗi. Nhưng nếu bị dị tật thì cuộc đời bé khổ. Tôi vô cùng hoang mang, Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên càng sớm càng tốt ạ.
Trả lời
Chào chị,

Thuốc viên tránh thai khẩn cấp uống càng sớm sàng tốt (uống càng trễ khả năng tránh thai càng thấp) sau khi giao hợp có khả năng có thai, chậm nhất là 120 giờ, chứ không phải đến tận ngày thứ 5 mới uống, chị à.

Thuốc này chứa progestin – là một loại nội tiết tố cho đến nay, được chứng minh là không gây quái thai hoặc dị tật nặng nề cho thai. Ngoài ra, chị có thể khám thai định kỳ và tham gia chường trình sàng lọc trước sinh. Chị đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh, tầng 1 khu phòng khám 191 Nguyễn Thị Minh Khai hoặc tầng 1, 227 Cống Quỳnh, bệnh viện Từ Dũ.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ

Các câu hỏi khác