banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

xin bác sĩ tư vấn giúp em về thuốc prostinor 2

Hỏi - 11/04/2010

Xin bác sĩ cho em hỏi nếu mỗi tháng em dùng đều 2 viên prostinor 2 sau khi quan hệ ( 1tháng 2 viên, 2 tháng 4 viên, ... ) thì có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này hay có biến chứng gì không ạ. Em cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn,

Postinor-2  (Levonorgestrel 0.75mg) là biện pháp ngừa thai khẩn cấp, là một phương pháp tình thế chỉ dùng trong trường hợp khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp (không dùng biện pháp ngừa thai khác và nghi ngờ khả năng có thai) và không thể thay thế cho biện pháp ngừa thai dùng thường xuyên.
   
Hiện nay chưa có báo cáo nào về khả năng ảnh hưởng của Postinor lên khả năng sinh đẻ sau này. Tác dụng phụ thường gặp khi dùng thuốc này là buồn nôn, đau bụng phía dưới, mệt mỏi, nhức đầu, choáng váng, đau nhức vú, nôn, tiêu chảy, ... Có thể có rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và rối loạn hành kinh, như hành kinh muộn,... nhưng hầu hết có kinh nguyệt bình thường trong lần hành kinh kế tiếp.
 
Điều quan trọng, như trên đã nói, đây là biện pháp khẩn cấp trong trường hợp bạn không chuẩn bị, và đôi khi ngừa thai không hiệu quả, cho nên Postinor hoàn toàn không thể thay thế cho các biện pháp ngừa thai thường xuyên (dùng bao cao su, thuốc ngừa thai uống, xuất tinh ngoài âm đạo, tính chu  kỳ rụng trứng và giao hợp tránh ngày rụng,...) và không nên lạm dụng nó. 

Với Postinor, thì Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có khuyến cáo rằng:
- Có nguy cơ bị thai ngoài tử cung cao hơn trong trường hợp thuốc không có tác dụng.

- WHO cũng khuyến cáo đây là một loại không nên dùng thường quy vì xác suất bị thất bại cao cũng như những tác dụng phụ tiềm ẩn của nó cao.

Mong rằng bạn sẽ chọn lựa biện pháp ngừa thai phù hợp hơn.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Khám Bệnh - Bệnh viện Từ Dũ