chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Uống thuốc Dupbaston

Hỏi - 16/10/2017

Em xin cho Bác sĩ ! Em có chồng được 3 năm,nhưng từ khi kết hôn đến nay kinh nguyệt em không đều, thường là 30-45 ngày, vợ chồng em thả mãi vẫn chưa có em bé. Cả năm nay em bị mất kinh và k có thai. E đi siêu âm thì bác sĩ bảo em bị buồng trứng đa nang, chờ ra kinh để khám trong. Nhưng đến nay em vẫn chưa có kinh nên e đã mua dupbaston uống để kinh, rui đi kiểm tra lại có được không ạ./. Em chân thành cảm ơn Bác.

Trả lời

Chào em,

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm 6-10% nguyên nhân vô sinh ở phụ nữ. Buồng trứng đa nang được hiểu là sự gia tăng bất thường về nồng độ androgen (hormone nam giới) trong cơ thế nữ giới. Những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, số lượng trứng có thể nhiều, nhưng trứng không thể trưởng thành và không chín được, không có hiện tượng rụng trứng. Phụ nữ bị đa nang buồng trứng thì buồng trứng có một lớp vỏ dày khiến cho các nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn sẽ không xảy ra, do đó thường gây rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh. Dấu hiệu điển hình của hội chứng buồng trứng đa nang:

Kinh thưa, kinh không đều, không có kinh, máu kinh ít, thất thường

– Rậm lông: lông nách, ria mép, lông tay chân…ngực không phát triển.

– Béo phì: (chiếm 30-50%)

– Tiểu đường tuyp 2 (ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ)

Duphaston được chỉ định trong những trường hợp:

- Các rối loạn liên quan đến sự giảm progestérone (nhất là hội chứng tiền kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều do rối loạn hoặc không rụng trứng, các bệnh vú lành tính, các chứng đau vú, thời kỳ tiền mãn kinh...).

- Thời kỳ mãn kinh được xác nhận (bổ sung điều trị bằng estrogène).

- Vô sinh do suy hoàng thể.

- Dọa sẩy thai hoặc sẩy thai liên tiếp đã được xác nhận là do suy hoàng thể.

- Lạc nội mạc tử cung.

Vì thế em nên khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tuỳ từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc phù hợp hoặc những phương pháp khác, em không nên tự ý mua thuốc về sử dụng. 

Chúc em sớm có tin vui!

DS. CKI. Huỳnh kim Hằng - Khoa Dược