banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tôi lo lắng lắm bác sĩ ơi????????

Hỏi - 17/05/2011
Tôi 28 tuổi, hiện giờ tôi đang mang thai đã được 4 tháng và đang rất lo lắng về sức khỏe của bé sau này,vì lý do là trước đây tôi đã từng sinh một bé gái và cháu đã mất lúc 2,5 tuổi do bị mắc bệnh ung thư máu.Nghe nói bệnh viện Từ dũ với công nghệ hiện đại có thể phát hiện sớm bệnh ung thư máu ở trẻ sơ sinh ngay sau khi mới sinh và có thể diệt được tế bào gốc của căn bệnh này,điều đó có đúng không?Tôi dự tính sẽ đi sinh tại bệnh viện Từ Dũ, xin bác sĩ cho tôi biết tôi cần liên hệ  bác sĩ từ lúc thai nhi mấy tháng ạ, vì nhà tôi ở tận Buôn Ma Thuột.Viện phí cho trường hợp của tôi khoảng bao nhiêu để gia đình tôi có thể chuẩn bị thưa bác sĩ?
Trả lời

Kính gửi chị Thoa

Xin chia buồn cùng chị và gia đình về cháu gái bị mất vì ung thư máu trước đây. Ung thư máu có nhiều thể, trong đó ung thư bạch huyết là thể phổ biến hơn.

Hiện nay bệnh viện Từ Dũ có thể thực hiện các chẩn đoán trước sinh khảo sát một số bất thường bẩm sinh như: dị tật hình thể, đột biến gen gây bệnh thiếu máu..., đột biến nhiễm sắc thể gây hội chứng Down.... từ lúc thai 11 tuần tuổi.

Tuy nhiên công tác chăm sóc trước sinh chưa có hướng dẫn nào trong việc chẩn đoán tìm đột biến gen gây ung thư máu ở giai đoạn thai.

Việc yên tâm, khám và thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán phù hợp cho thai hiện tại là việc hết sức quan trọng trong giai đoạn này. Chị nên sớm đến Đơn vị chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Từ Dũ để được xem xét, khám, tư vấn, thực hiện xét nghiệm và theo dõi thai kỳ cho phù hợp.

Chúc chị sức khỏe và may mắn.
Trân trọng.

ThS. BS. Nguyễn Khắc Hân Hoan
  Khoa Xét nghiệm di truyền y học - Bệnh viện Từ Dũ