banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em!!!

Hỏi - 25/11/2011

Vì 1 số lý do em đã phá thai 13 tuấn bằng phương pháp dùng thuốc  tại bệnh viện sản của Đà Năng. Sau khi thai sảy em có đi siêu âm bụng được bác sĩ cho biết thai đã ra ngoài hoàn toàn, tử cung sạch. tử cung vẫn còn ít dịch. Em đã yên tâm . Sau đó em ra máu kéo dài đến nay đã 20 ngày bụng dưới có dấu hiệu đâu âm ĩ , em đi khám thì bác sĩ cho biết em bị nhiễm trùng cổ tử cung và âm đạo, máu ra có mùi hôi ,. họ đã chích thuốc cầm máu kèm kháng sinh và cho em uống thuốc kháng sinh . bác sĩ nói sau khi hết ra máu sẽ điệu trị bằng đốt. Hiện vẫn còn ra máu nhưng rất ít. tuy vậy em vẫn rất lo lắng liệu em bị nhiễm trùng là do sót nhau hay chỉ là bị viêm nhiễm do rỉ máu kéo dài , liệu với phương pháp siêu âm bụng kể cả siêu âm đầu dò và khám phụ khoa bằng đặt mỏ vịt có biết là do sót nhau không ?

Trả lời
Em gái thân mến !

Trường hợp sau khi bỏ thai thì bắt buộc phải trở lại tái khám để chắc chắn là lòng tử cung đã sạch hoàn toàn. Thông thường qua thăm khám lâm sàng, kết hợp với siêu âm và triệu chứng lâm sàng như đau bụng nhiều hay ra huyết nhiều... có thể giúp chẩn đoán sót nhau hay sót thai hay không. Một số trường hợp khối thai và nhau đã được lấy sạch nhưng trong lòng tử cung còn ứ máu và dịch chưa thoát được, siêu âm có thể cho kết quả khối echo hỗn hợp trong lòng tử cung, Những trường hợp này có thể điều trị nội khoa và theo dõi thêm một thời gian, và can thiệp thủ thuật khi khối dịch nhiều, không giảm sau thời gian theo dõi.
 
Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Sau thủ thuật bỏ thai cho dù các thao tác có được thực hiện cẩn thận, kỹ thuật tốt thì quá trình chảy máu vẫn có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng niêm mạc tử cung. Nếu tuổi thai càng lớn, có tình trạng viêm nhiễm sinh dục kèm theo thì khả năng xảy ra biến chứng càng cao.

Một số triệu chứng sau giúp nghĩ đến trường hợp có nhiễm trùng: ra máu hôi kéo dài, đau bụng tăng dần, có dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, hơi thở hôi, mệt mỏi…Cần phải được điều trị xử trí sớm nếu không sẽ gây biến chứng nhiễm trùng tiểu khung và nhiẽm trùng huyết.

Do đó trường hợp của em nếu đã có những dấu hiệu trên thì cần phải được điều trị và theo dõi thật sát tại những bệnh viện chuyên khoa.
Chúc em mạnh khoẻ và hạnh phúc

BS.CKII. Dương Phương Mai
Trưởng khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ