banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

28/02/2020

Nước mắt rưng rưng hạnh phúc trong ngày 27/2 của người mẹ có bé sinh non 25-26 tuần

Ngày 27 tháng 2 năm 2020, nhận được tin con mình sẽ được xuất viện, có thể chăm sóc tại gia đình, chị Hồng Châu và những người thân xúc động không nói nên lời, bởi giờ đây, chị và đứa con bé bỏng chỉ nặng 800 g, sinh sớm hơn dự sinh đến hơn 14 tuần đã có thể được về nhà sau hơn 3 tháng nằm viện.

 

Cách đây bốn năm chị Hồng châu đã một lần bị sinh non khi thai chỉ 23 -24 tuần và bé không thể ở bên cạnh chị được. Rồi mong mỏi chờ đợi thêm một thời gian dài hai vợ chồng quyết định có con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm từ Tích cóp của gia đình công nhân. Niềm vui khi đậu thai mới  được 22 tuần thì hai vợ chồng  lại lo lắng tột độ khi được phát hiện cổ tử cung ngắn. Chị nhập bệnh viện Từ Dũ dưỡng thai vì lúc này, ối đã phồng và các can thiệp y khoa như đặt vòng nâng bị giảm hiệu quả. Theo dõi hơn ba tuần thì chị Châu sinh non lúc thai được hai mươi lăm tuần năm ngày. Nhìn đứa bé con sau tám năm chờ đợi chỉ lớn hơn cườm tay một chút nặng 800 gram, hai vợ chồng gần như tuyệt vọng khi cơ hội sống của bé không cao. Bé phải đối diện với nguy cơ rất lớn từ việc suy hô hấp, nhiễm trùng, hạ thân nhiệt có thể đe dọa mạng sống. Tuy vậy, với sự chăm sóc hỗ trợ đặc biệt của các bác sĩ và nữ hộ sinh khoa Sơ sinh- bệnh viện Từ Dũ, bé có biến chuyển dần một tốt hơn. Một thời gian sau bé đã có thể nhận sữa từ ngân hàng sữa mẹ rồi từ từ được sử dụng sữa của mẹ ruột. Khi bé đủ điều kiện được nuôi kangaroo thì cả ba, cả mẹ và bà ngoại cùng nhau ấp bé. Bàn tay nhỏ xíu lớn lên từng ngày, đến nay, bé đã được 1125g.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2- Lê Thị Cẩm Giang -phó khoa Sơ sinh -bệnh viện Từ Dũ, em bé nặng 800 g và sinh non 25-26 tuần được nuôi sống là nhờ sự nỗ lực không chỉ của các bác sĩ và nữ hộ sinh mà còn là sự phối hợp chặt chẽ trẻ và đầy yêu thương của những người thân trong gia đình chị Hồng Châu.

Về nhà vào ngày 27/2 với nụ cười tươi mà ngân ngấn nước mắt, gia đình chị Hồng Châu vẫn phải tiếp tục chiến đấu cùng con theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặt tên bé là Sumo- tình yêu “ to bự”- chị Châu chia sẻ:  sẽ cố gắng mạnh mẽ cùng con vì biết ơn sự tận tâm của các bác sĩ đã cho con em sự sống.

Chiếc nón tốt nghiệp sinh non là lời động viên của các bác sĩ cho sự nỗ lực của cả gia đình của bé sinh non.

Chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng là một hành trình nhiều khó khăn thử thách trong giai đoạn bắt đầu cuộc sống ở môi trường ngoài cơ thể mẹ khi mà bé vẫn chưa hoàn thiện về chức năng cũng như cấu trúc của các cơ quan, bộ phận cơ thể. Theo BS CK 2 Nguyễn Thị Từ Anh - Trưởng khoa Sơ sinh cho biết, tỉ lệ trẻ sinh non 25 - 26 tuần được nuôi sống là 10-20%. Bệnh viện Từ Dũ đã nỗ lực để cứu sống nhiều trẻ non tháng hơn. Với sự hỗ trợ của Ngân hàng sữa mẹ tại đây, trẻ sinh non được trao nhiều hơn cơ hội sinh sống.

 BS CK 2 Lê Ngọc Diệp