11/01/2010

Quan hệ tình dục sớm – Ung thư cổ tử cung

Bs. P.T.H.Q
P. KHTH - BV Từ Dũ
Nghiên cứu trên 20,000 phụ nữ cho thấy, quan hệ tình dục sớm có làm tăng gấp 2 lần nguy cơ ung thư CTC ?

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao phụ nữ nghèo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, thấy rằng phụ nữ tầng lớp nghèo có khuynh hướng có quan hệ tình dục sớm hơn 4 năm so với phụ nữ giàu có.


HPV lây truyền qua đường tình dục là nguyên nhân chủ yếu của ung thư CTC

Trước đây, người ta cho rằng sự khác biệt giàu nghèo dẫn đến việc ít tầm soát ung thư ở khu nhà nghèo.

Mặc dù sự khác biệt về tỷ lệ ung thư CTC giữa 2 nhóm giàu nghèo đã được ghi nhận từ lâu, nhưng nguyên nhân tại sao vẫn chưa được biết. Cộng thêm tỷ lệ nhiễm HPV - 1 trong những bệnh lây qua đường tình dục – có liên quan mật thiết tới ung thư CTC, là bằng nhau giữa 2 nhóm.

Nghiên cứu khẳng định tỷ lệ bị ung thư cao trong nhóm phụ nữ tầng lớp nghèo không liên quan đến tỷ lệ nhiễm HPV.

" Mặc dù HPV có thể lây nhiễm cho phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiễm HPV khi còn rất trẻ dường như nguy hiểm hơn bởi HPV có nhiểu thời gian tác động gây ung thư CTC"
BS Lesley Walker - Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh


Nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2 lần ở nhóm phụ nữ tầng lớp nghèo được giải thích là do họ bắt đầu có quan hệ tình dục sớm hơn.

Tuổi sanh con đầu lòng cũng là một yếu tố quan trọng.
Nghiên cứu cũng nhận thấy yếu tố có tầm soát bệnh có hiệu quả giảm nguy cơ mắc bệnh.

Tuy nhiên, yếu tố số bạn tình và hút thuốc lá không liên quan đến nguy cơ ung thư CTC.

Chủ nhiệm đề tài, bác sĩ Silvia Franceschi cho biết: “nguy cơ ung thư CTC cao hơn ở nhóm phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 20 so với phụ nữ bắt đầu có quan hệ tình dục ở tuổi 25”

"Trong nghiên cứu của chúng tôi, phụ nữ tầng lớp nghèo bắt đầu có quan hệ tình dục sớm hơn 4 năm so với phụ nữ giàu. Có lẽ vì vậy mà họ bị nhiễm HPV sớm hơn, đủ thời gian để HPV tác động lên CTC làm phát triển ung thư."

Bác sĩ Lesley Walker - Giám đốc thông tin – Trung tâm nghiên cứu ung thư Anh cho rằng kết quả nghiên cứu đặt ra nhiều câu hỏi thú vị . Ông nói "Mặc dù HPV có thể lây nhiễm cho phụ nữ bất kỳ độ tuổi nào, nhưng nhiễm HPV khi còn rất trẻ dường như nguy hiểm hơn bởi HPV có nhiều thời gian tác động gây ung thư CTC. Kết quả nghiên cứu càng củng cố cho tầm quan trọng của việc tiêm phòng HPV cho cho các bé gái ở tuổi đi học – trước khi trẻ bắt đầu có quan hệ tình dục, và công tác tiêm phòng đặc biệt quan trọng đối với các trẻ sống trong hoàn cảnh kinh tể khó khăn.”
Theo
bbc health news 21/12/09
http://news.bbc.co.uk/2/hi/health/8420690.stm