banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

04/01/2024

Thông tim xuyên tử cung cứu sống một bào thai bị dị tật tim bẩm sinh nặng

Một bào thai 32 tuần được phát hiện có bất thường bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải nguy cơ tử vong trong bụng mẹ vừa được ê kíp các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Nhi và các bác sĩ chuyên khoa Sản của BV Nhi Đồng 1 và BV Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ, kết quả thật khả quan khi cả mẹ và bào thai đều có dấu hiệu khoẻ mạnh trở lại sau can thiệp. 

Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ vừa báo cáo Giám đốc Sở Y tế TPHCM một trường hợp rất đặc biệt đó là một thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh nặng vừa được can thiệp thông tim trong bụng mẹ thành công. 

Đó là trường hợp của sản phụ L., sinh năm 1996, lần đầu mang thai và được theo dõi thai kỳ tại Đà Nẵng. Chị L. được chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ vì phát hiện thai có bất thường nặng về tim, một dị tật bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải. Trong quá trình theo dõi tại Bệnh viện Từ Dũ, bất thường tim thai bắt đầu có dấu hiệu trở nặng, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ hoặc ngay sau khi được sinh ra. 

Bệnh viện Từ Dũ đã hội chẩn liên viện khẩn cấp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 vào lúc 09g30 ngày 03/01/2024 (thai được 32 tuần 5 ngày), các chuyên gia về Sơ sinh và Tim mạch của BV Nhi Đồng 1 cùng các chuyên gia về Sản của BV Từ Dũ thông nhất kết luận nếu không can thiệp bào thai để nong van động mạch phổi ngay thì khả năng cao thai sẽ mất trong bụng mẹ; nếu giải quyết cho sinh ngay thì khả năng rất cao thai nhi sẽ mất ngay sau khi được sinh ra do non tháng kèm bệnh tim nặng. Các chuyên gia Sản và Nhi của 02 bệnh viện thống nhất can thiệp trong bào thai bán khẩn trong trường hợp này là giải pháp phù hợp nhất và cấp bách nhằm cứu sống thai nhi còn trong bụng mẹ. 

Lúc 8 giờ sáng ngày 04/01/2024, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Từ Dũ phối hợp cùng ê-kíp thông tim can thiệp của Bệnh viện Nhi đồng 1 rà soát lại một lần nữa các phương án thực hiện kỹ thuật này trước khi triển khai. Đến 09g05 ngày 04/01/2024, ê-kíp can thiệp của 02 bệnh viện bắt đầu tiến hành can thiệp tim thai trong bào thai: Sau khi xuyên thành tử cung, kim 18G được đưa vào buồng thất phải của thai nhi, luồn Guidewire 0.014” vào thất phải, qua van động mạch phổi lên thân động mạch phổi của thai nhi; các bác sĩ tiếp tục đưa Balloon Saphire 2.5 x 15 mm vào vị trí van động mạch phổi; bơm bóng với áp lực 14 bar x 2 lần. Sau can thiệp thông van tim cho bào thai, siêu âm kiểm tra thấy dòng chảy qua van động mạch phổi của thai nhi tốt, không tràn dịch màng ngoài tim.

 

Ê-kíp các bác sĩ chuyên khoa tim mạch Nhi và các bác sĩ chuyên khoa Sản của BV Nhi Đồng 1 và BV Từ Dũ phối hợp thực hiện can thiệp thông van tim cho bào thai ngay trong bụng mẹ

Hai kíp phẫu thuật của cả 02 bệnh viện đã cân não đảm bảo độ chính xác ở mức tuyệt đối, không một sự cố nào xảy ra trong suốt quá trình can thiệp. Kết quả cuối cùng đã thành công như mong đợi. Quá trình theo dõi thai kỳ sắp tới sẽ là sự phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng tiếp tục của 02 bệnh viện nhằm mục tiêu đem đến niềm hạnh phúc cho cả gia đình khi cả hai mẹ con chị L. có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.       

Ngành y tế TP xin chúc mừng chị L., chúc mừng ê-kíp phối hợp Sản – Nhi của BV Từ Dũ và BV Nhi Đồng 1. Đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

Nguồn:

https://medinet.hochiminhcity.gov.vn/chuyen-muc/tp-ho-chi-minh-thong-tim-xuyen-tu-cung-cuu-song-mot-bao-thai-bi-di-tat-tim-bam-c1780-69491.aspx