banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

30/01/2024

TP. Hồ Chí Minh: Thai nhi không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải đã được sinh ra khoẻ mạnh

Đó là một bé trai hồng hào, khóc to, cân nặng 2,9 kg vừa được sinh ra như bao trẻ khoẻ mạnh khác, điều ít ai dám nghỉ đến đối với một thai nhi được phát hiện tim bẩm sinh nặng lúc bào thai được 20 tuần tuổi.

Đó là một bé trai hồng hào, khóc to, cân nặng 2,9 kg vừa được sinh ra như bao trẻ khoẻ mạnh khác (Ngày 30/01/2024)

 

Lúc 9 giờ 17 phút ngày 30/01/2024, thai phụ mang thai nhi được chẩn đoán mắc bệnh tim bẩm sinh nặng (không lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải) đã được sinh mổ thành công, một bé trai cân nặng 2,9 kg khoẻ mạnh, hồng hào chào đời trong niềm vui vỡ oà của cả ê-kíp y bác sĩ đã thực hiện thông tim bào thai xuyên tử cung đúng 30 ngày trước đó.

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam, một thai nhi mắc tim bẩm sinh không có lỗ van động mạch phổi, thiểu sản thất phải được sinh ra trong tình trạng khoẻ mạnh, hồng hào, không phải can thiệp cấp cứu ngay sau sinh. Thông thường, thai nhi mắc loại dị tật tim này sẽ bị tím tái ngay sau sinh, cần phải hỗ trợ hô hấp và can thiệp tim mạch khẩn cấp ngay sau sinh, nhưng nguy cơ tử vong rất cao.

Ngay sau khi được sinh ra, ê-kíp các bác sĩ tim mạch và sơ sinh của BV Nhi đồng 1 đã siêu âm tim lại cho cháu bé ngay tại phòng mổ của BV Từ Dũ, hình ảnh siêu âm tim cho thấy máu từ thất phải lên động mạch phổi tốt, van động mạch phổi hẹp ở mức trung bình (thay vì hẹp khít nếu không can thiệp thông van giai đoạn bào thai), tồn tại ống thông động mạch. Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch Nhi kết luận không cần phải can thiệp gì thêm trong giai đoạn này, bé sơ sinh khoẻ và tiếp tục được theo dõi tại BV Nhi đồng 1.

Có thể khẳng định với kỹ thuật chuyên sâu về thông tim can thiệp cho bào thai do ê-kíp chuyên gia về can thiệp bào thai và thông tim can thiệp trẻ em của BV Từ Dũ và BV Nhi đồng 1 thực hiện đã mở ra một hướng tiếp cận mới với nhiều hy vọng lạc quan trong việc mang lại niềm vui cho các bà mẹ và chất lượng cuộc sống tốt cho thai nhi mắc bệnh tim bẩm sinh.

Ngành y tế TP xin chúc mừng chị L., chúc mừng ê-kíp phối hợp Sản – Nhi của BV Từ Dũ và BV Nhi Đồng 1. Đây thực sự là một bước tiến mới về kỹ thuật chuyên sâu ngang tầm các nước phát triển trong khu vực.

 

Các bác sĩ siêu âm tim kiểm tra ngay khi thai nhi được sinh ra, kết quả tốt chưa cần phải can thiệp gì thêm 

  
SỞ Y TẾ TP.HCM