banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ngừa thai

Hỏi - 18/04/2014
Em đã uống thuốc ngừa thai được 4 năm nhưng vừa rồi đi khám em phát hiện mình bị u mạch máu gan, vậy bác sĩ cho em hỏi em có nên uống thuốc được nữa không, em đã từng đặt vòng nhưng bị tuột, vợ chồng em cũng từng thử xài bao cao su nhưng cũng không được, bây giờ em cũng không biết phải ngừa bằng cách nào, mong bác sĩ giúp em, em cảm ơn 
Trả lời
Chào em !
U mạch máu gan là một loại u lành tính . Tuy nhiên nếu u to có thể có biến chứng vỡ u gây nguy hiểm. Người ta cho rằng nội tiết tố nữ estrogen có thể làm cho u lớn nhanh, đây là loại  có trong thành phần của viên ngừa thai phối hợp. Do đó khi bị u mạch máu gan cần  tránh dùng thuốc ngừa thai phối hợp.
Còn có nhiều biện pháp tránh thai khác mà em có thể áp dụng : 
- các biện pháp ngừa thai tự nhiên như tránh ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài, mặc dù hiệu quả tranh thai không cao, nhưng nếu em tìm hiểu rõ, tuân thủ đúng nguyên tắc, biết phơi hợp nhiều phương pháp ở từng thời điểm thích hợp thì hiệu quả cũng rất tốt
- bao cao su ngoài tác dụng ngừa thai còn có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể lúc đầu chưa quen, dùng từ từ sẽ quen và sẽ thấy dể chịu thôi em ạ. Có thể phối họp với các biện pháp tự nhiên để tăng hiệu quả ngừa thai .
Em cũng có thể dùng loại ngừa thai nội tiết không có estrogen ( như que cấy tránh thai, thuốc tiêm tránh thai )
Em có thể tham khảo cách áp dụng cụ thể các biện pháp trên qua sách báo, internet, nếu có gì không rõ em có thể đến khoa kế hoạch gia đình bệnh viện Từ Dũ đễ được tư vấn trực tiếp em nhé. 
Thân mến,
BS. CK2. Nguyễn Thị Kim Hoàng
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ