banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em

Hỏi - 27/08/2010
Chào bác sĩ, Em 28t, có thai lần đầu tiên nhưng rất tiếc em không thể giữ được vì em đã bị cúm trong tháng đầu mang thai nhưng không biết nên đã uống rất nhiều kháng sinh và cả thuốc tẩy giun.Hơn nữa em mới chích ngừa rubella trước đó 1 tháng. Em đã đến bệnh viện Từ Dũ và được bác sĩ cho uống thuốc phá thai ngày 12/7/2010.Lúc đó thai của em được gần 7 tuần. Sau 2 tuần đi tái khám, siêu âm thì em vẫn còn sót dịch, bác sĩ tiếp tục kê thuốc cho em uống để đẩy dịch ra. Tới thời điểm hiện tại là ngày 26/8/2010 là gần 2 tháng sau khi phá thai em không còn ra máu nữa nhưng lại ra dịch nhầy màu nâu. Em không biết có phải là mình đã bị viêm nhiễm gì rồi? Em rất lo lắng, em sợ sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai của em sau này mà em lại chưa có con. Em muốn hỏi bác sĩ là có phải em đã bị viêm nhiễm sau khi phá thai rồi không?Nếu em đi khám thì em đến khoa KHHGĐ tái khám lại hay là em khám ở khoa phụ khoa? Hiện giờ em đang rất hoang mang và lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp em. Chúc bác sĩ luôn vui khỏe!
Trả lời

Em thân mến, 

Sau khi phá thai nội khoa, đa số các trường hợp có thể còn ứ dịch như em và bác sĩ cũng  thường bổ sung thuốc để tăng co bóp tử cung giúp tống dịch còn ứ lại trong tử cung ra. Tuy nhiên, cũng cần có thời gian để lượng dịch này thoát ra hoặc tự hấp thu trở lại, với điều kiện không có nhiễm trùng do ứ dịch nhiều. Ở những cơ sở chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm về  phá thai thì em không nên quá lo lắng vì việc xử trí thuốc ngậm thêm là để tránh trường hợp phải nạo đi nạo lại không cần thiết, mà lại có nguy cơ xảy ra tai biến như nhiễm trùng, tổn thương cơ tử cung…một cách đáng tiếc.

Có một số trường hợp, nếu sau khi dùng thuốc mà vẫn không hết ra huyết hoặc còn ứ dịch, bác sĩ có khuynh hướng dùng thuốc nội tiết kết hợp thí dụ như thuốc ngừa thai viên uống hàng ngày cũng cho hiệu quả tốt. Trường hợp của em, em phải tái khám lại để xác định tình trạng lượng ứ dịch trong lòng tử cung còn hay không sau khi bác sĩ đã điều trị, để tránh tình trạng rong huyết gây nhiễm trùng. Chúng tôi khuyên em nên đến khoa Kế Hoạch Gia Đình – Bệnh viện Từ Dũ để chúng tôi khám lại và hướng điều trị thích hợp.

BS. CKII. Dương Phương Mai
Khoa Kế hoạch gia đình - Bệnh viện Từ Dũ