banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-01.jpg
trong-2.jpg

19/05/2015

Sách hay cho ngành y

Phòng QLCL – Bệnh viện Từ Dũ

   Nhân kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho ngành Y tế (27/02/1955 – 27/02/2015 và ngày truyền thống thi đua yêu nước, Bộ Y tế xuất bản cuốn sách “Trang vàng y tế Việt Nam 60 năm thi đua làm theo lời Bác” nhằm giới thiệu rộng rãi trong cán bộ Ngành y tế với nhân dân, những lời căn dặn của Bác Hồ với cán bộ y tế cũng như tình cảm chân thành, sâu sắc và quyết tâm thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua yêu nước trong toàn ngành; tôn vinh nhằm giáo dục truyền thống phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ y tế, khơi dậy lòng tự hào, vinh dự và trách nhiệm của người cán bộ y tế trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

   Nội dung của ấn phẩm bao gồm các bài viết, bài phát biểu, hình ảnh, tư tưởng xây dựng Ngành Y của Bác Hồ. Tuyên truyền, giới thiệu các thành tựu và phát triểncủa y tế Việt Nam gắn với lịch sử Cách mạng việt Nam qua thời gian và 60 năm thi đua làm theo lời dạy Bác Hồ; giới thiệu các tấm gương cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp cho công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, khẳng định vai trò của y tế trong xây dựng phát triển đất nước; để cộng đồng xã hội đồng cảm, chia sẻ động viên, ủng hộ Ngành Y tế phát triển.

    Ở trang 120 có bài viết giới thiệu bệnh viện từ Dũ là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Từ 1998 đến nay, bệnh viện đã liên tục áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong điều trị vô sinh, giúp tỉ lệ thành công của phương pháp này là 30-40%, ngang bằng với các nước trên thế giới. Từ sau sự kiện ba đứa trẻ được sinh ra từ ống nghiệm đầu tiên của Việt nam tại bệnh viện Từ Dũ vào ngày 30/4/1998 cho đến nay thì đã có hàng nghìn trẻ và hàng chục cơ sở đã áp dụng phương pháp này đem lại nụ cười và hạnh phúc cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn…

   Tiếp đến ở trang 334 là bài viết “Thụ tinh trong ống nghiệm chữa vô sinh” – nhóm tác giả: BS. Nguyễn Thị Ngọc Phượng, PGS.Đỗ Trọng Hiếu, BS. Phạm Việt Thanh, ThS.BS Vương Thị Ngọc Lan, ThS. Hồ Mạnh Tường, Bs. Tạ Thị Chung.

   Ở phần 3 trang 213 và trang 217 của quyển sách là phần vinh danh cá nhân điển hình xuất sắc. Trong đó, bệnh viện Từ Dũ hân hạnh có 02 trong 59 các cá nhân điển hình xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân qua các thời kỳ:

   + Thứ nhất là BS. Tạ Thị Chung – nguyên Phó Giám đốc bệnh viên Từ Dũ, Phó giám đốc làng Hòa Bình, Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới 1985.

   + Thứ 2 là BS. Nguyễn thị Ngọc Phượng – nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, thành viên tập thể Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2015; danh hiệu thầy thuốc nhân dân.

   Và ở trang 400 là bài viết “ca mỗ tách đôi 2 cháu Việt – Đức tại Bệnh viện Từ Dũ, ngày 4 tháng 10 năm 1988”.

   Xin được trích “lời tựa” của cuốn sách thay cho lời muốn nói: Cuốn sách là tài liệu quý trong việc giáo dục về đạo đức nghề nghiệp cho người thầy thuốc…Là hành trang cho các thế hệ thầy thuốc học tập, hoàn thiện bản thân, nâng cao y đức, y nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.