banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Chi phí thụ tinh ống nghiệm- vợ chồng bị Anpha Thalassemia muốn sinh con khoẻ mạnh

Hỏi - 23/03/2017

Vợ chồng em đều bị Anpha Thalassemia dạng dị hợp (đột biến mất đoạn _ _/SEA) Em vừa chấm dứt thai kì ở bv Từ Dũ, lúc đó thai được 18 tuần vì kết quả chọc ối là đồng hợp tử (Hemoglobin Bart's) Em được tư vấn là mỗi lần mang thai thì tỉ lệ đồng hợp tử là 25%, thế nhưng lần mang thai đầu tiên em đã không may mắn...nên em rất lo lắng cho lần mang thai tiếp theo của mình, em muốn tìm biện pháp để sinh con khoẻ mạnh. Xin bác sĩ tư vấn giúp em về phương pháp thụ tinh ống nghiệm và chẩn đoán tiền làm tổ để xác định phôi khoẻ mạnh,tỉ lệ thành công có cao không, chi phí khoảng bao nhiêu để vợ chồng em cân nhắc và có kế hoạch chuẩn bị. Em thành thật cảm ơn.

Trả lời

Chào bạn, 

Phương pháp chẩn đoán tiền làm tổ phôi hiện tại ở Việt Nam, Bộ Y Tế chưa cho phép chính thức thực hiện trên người. 

Và khoa học cũng chứng minh việc sinh thiết phôi làm kỹ thuật chẩn đoán tiền làm tổ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống sót của phôi khi chuyển vào buồng tử cung. 

Nếu vợ chồng bạn bị đột biến cung 1 gen, tốt nhất bạn nên xin trứng hoặc xin tinh trùng  sau đó thực hiện biện pháp bơm tinh trùng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp tốt nhất cho vợ chồng bạn và cho thai nhi. 

Chúc vợ chồng bạn sớm có con.

BS.CKI Đặng Ngọc Khánh
K. Hiếm muộn

Các câu hỏi khác