banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Bổ sung thêm thuốc Prenatal?

Hỏi - 07/07/2012
Chào Bác sỹ, em đang mang thai được 23 tuần và đang uống thuốc sắt Ferrovit ngày 2 lần, sáng và tối. Em được người nhà bên nước ngoài mua cho 5 hộp thuốc thực phẩm bổ sung Prenatal, người nhà nói rõ đây là thuốc thực phẩm bổ sung, uống mỗi ngày 1 viên. Vậy BS cho em hỏi em có thể uống kèm với viên sắt được không? Xin BS tư vấn thêm và hướng dẫn em cách uống. Em xin cảm ơn BS.
Trả lời
Chào chị,

Ferrovit chứa các thành phần cần thiết cho quá trình tạo máu giúp phòng ngừa và điều trị thiếu máu thiếu sắt, cung cấp folate giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi, thuốc bao gồm 162 mg ferrous fumarate, 0.75 mg folic acid  và 7.5 mcg vitamin B12.

Viên Prenatal có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai như: vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, các vitamin nhóm B, canxi, kẽm, các thành phần khác... Vì thuốc này cũng chứa  folate, vitamin B12 và sắt nên chị không cần uống kèm với viên Ferrovit để  tránh cung cấp vượt quá nhu cầu được khuyến cáo. Chị có thể bổ sung Prenatal  sau khi uống hết thuốc sắt Ferrovit và nên mang theo hộp thuốc Prenatal trong lần khám thai tiếp theo để bác sĩ dễ dàng chỉ định và phối hợp các loại thuốc  bổ phù hợp với tổng trạng của chị.   

Đối với viên Ferrovit, chị nên uống 1 giờ trước  hoặc 2 giờ sau khi dùng các loại đồ ăn, thức uống như trứng, sữa, trà, cà phê, các thuốc kháng acid hoặc các chế phẩm bổ sung canxi để thuốc hấp thu tốt hơn. 

Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

DS. CKI. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ