banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Đa ối, ngôi mông

Hỏi - 20/08/2016
Chào bác sĩ. Vợ em đang theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ. 20/8 làm xét nghiệm nước tiểu và siêu âm kết quả nước tiểu: Bình thường. Kết quả siêu âm: + ĐKLĐ: 78 mm + Chu vi đầu: 284 mm + CDXĐ: 54 mm + ĐKNB: 81 mm + CVB: 257 mm + Ước lượng cân nặng: 1,450 g (48%) (+- 10%) + Lượng nước ối: #29 - 30 cm, khoang ối lớn nhất #9,3cm + Bất thường thai nhi: ghi nhận: Quan sát được dạ dày thai nhi + Kết luận: Một thai sống trong tử cung (29 - 30 tuần) ngôi mông + Đa ối.

Bác sĩ cho em hỏi những chỉ số như vậy có trong giới hạn bình thường không? Ngôi mông và đa ối có ảnh hưởng gì không? 4 tuần trước, vợ em có làm test dung nạp đường huyết, kết quả bình thường. Lượng ối: 25-26 cm. Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào bạn,

Đa ối có một số nguyên nhân như: tiểu đường, đa thai, một số dị tật khác của thai, tuy nhiên cũng không ít trường hợp không rõ nguyên nhân. Nên khám thai định kỳ theo đúng lịch và hạn chế ăn tinh bột cũng như ăn ngọt. Phải cố gắng rất nhiều vì cuối thai kỳ lượng ối nhiều quá có thể gây khó thở. Ngôi mông ở tuổi thai này là bình thường thôi.

Thân mến,

ThS. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ