banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dấu hiện nhận biết mang bầu

Hỏi - 06/01/2015
Bác sĩ ơi cho em hỏi chút ạ:

Dạo gần đây em thấy có những dấu hiệu giống người có bầu. Ngực đau và căng cứng, đau râm ran bụng dưới giống như trước khi có kinh nguyệt, lưng đau và mỏi, ăn nhiều và rất nhanh đói. Em có thử que thử thai và thấy kết quả 2 vạch. Em thử 7 cái trong vòng 3 ngày và que thử đều cho kết quả 2v như thế. Hôm sau em có đi siêu âm nhưng bác sĩ nói không thấy có túi thai. Em có kinh từ 03.11.2014, tháng 12 em không có và đến thời điểm này thử thai thì như vậy. Bác sĩ nói niêm mạc tử cung của em là 18mm. Như thế là thế nào và em có khả năng có bầu thật không ạ? em còn nghe một vài người nói khi sắp đến chu kỳ kinh mà thử que thử cũng có thể que cho lên 2v như thế. Vậy em mong bác sĩ giúp em trả lời những thăc mắc đó với ạ. Em cảm ơn nhiều ạ!

Trả lời
Chào bạn,

Bạn không mô tả cụ thể tính chất chu kỳ kinh (có đều không, bao nhiêu ngày), nên dựa vào Kinh chót để tính tuổi thai có thể sẽ sai lệch.

Que thử thai trong nước tiểu là một xét nghiệm định tính, phát hiện sớm thai kỳ; khi nồng độ beta HCG (một nội tiết tố chỉ xuất hiện khi có thai) > 25 mUI/ml. Và không thể dương tính khi không có sự hiện diện của beta HCG (nên ý kiến cho rằng sắp tới kỳ kinh, thử que cũng dương tính là sai).

Tuy nhiên khi tuổi thai còn nhỏ, siêu âm chưa thể thấy hình ảnh túi thai được. Nội mạc tử cung dày 18 mm cũng “có thể” là dấu hiệu rất sớm.

Cách xác định sớm nhất hiện tại bây giờ để khẳng định có thai hay không là thử máu, định lượng beta HCG.

Tùy kết quả, sẽ có hướng xử trí tiếp theo. Nếu nồng độ còn thấp, thì siêu âm chưa thấy túi thai là phù hợp, BS sẽ hẹn bạn lịch tái khám.

Thân mến,

BS. Trịnh Nhựt Thư Hương
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ