banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Dùng cefixime 200g trong 10 tuần đầu thai kỳ

Hỏi - 27/11/2015
Chào bác sĩ! Lúc em mang thai được 10 tuần có đi khám phụ khoa thì bác sĩ chuẩn đoán là viêm âm đạo cấp cho dùng thuốc Cefixime 200g 1 ngày 2 viên. Em uống thuốc thì sau 10ph cảm thấy khó thở choáng nên không dùng thuốc nữa. Đọc hướng dẫn sử dụng thì thấy thuốc có ghi là : thật cần thiết mới dùng cho phụ nữ mang thai. Em tự ngưng thuốc nhưng em có thắc mắc là: sau khi uống 2 liều thuốc có gây ảnh hưởng đến thai nhi không? Cám ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời
Chào chị,

Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần.

Cefixim thuộc nhóm B, nghĩa là chưa có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật mang thai khi cho sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai. Chỉ dùng thuốc khi lợi ích đạt được lớn hơn nguy cơ.

Có thể chị dị ứng với thuốc khi cảm thấy khó thở choáng sau 10 phút uống cefixim, chị nên thông báo với bác sĩ về dấu hiệu này cũng như tình trạng mang thai để được lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Chúc chị mau khỏe.

Ths. Ds Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa dược – BV Từ Dũ