banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về Rubela khi mang thai

Hỏi - 22/06/2016
Kính thưa bác sĩ. Em tiêm 3 in 1 ngày 18/2/2016, đến 13/3/2016 thì phát hiện có thai được 4 tuần 3 ngày. Đến nay em đang mang thai được 20 tuần 3 ngày rồi ạ. 

Ngày 23/5/2016 em đi xét nghiệm IgG và IgM thì kết quả như sau: Rubella virus IgG miễn dịch tự động Reactive 134.4 IU/ml (dương tính); Rubella virus IgM miễn dịch tự động Nonreactive 0.39 Index (Âm tính). Xin hỏi bác sĩ là kết quả trên có ảnh hưởng gì đến em bé không ạ? Em đã xét nghiệp sàng lọc trước sinh Triple test các kết quả đều bình thường, siêu âm không có hình ảnh bất thường. Năm em 18 tuổi có bị sốt phát ban 1 lần (nổi mẫn đỏ khắp người, sốt, phải nghỉ học, uống thuốc, kiêng gió, kiêng nước vài ngày mới khỏi), nhưng không biết đó có phải là rubella hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào bạn

Việc có thai sau tiêm ngừa 3/1 đã tư vấn nhiều lắm rồi. Lẽ ra sau ngày 23/5 2 tuần bạn nên thử tiếp IgG của Rubella để xem có khả năng nhiễm Rubella bào thai hay không. Hiện tại các ảnh hưởng trên bào thai không thể phát hiện bằng Tripple test và chỉ những dị tật nặng mới phát hiện trên siêu âm thôi. Vì vậy bạn có 2 giải pháp; nếu muốn biết chắc chắn con mình có nhiễm hay không thì chọc ối và làm xét nghiệm tìm Rubella trong nước ối, hay cứ theo dõi và chờ sau sinh xem sao. Đương nhiên chọc ối là có nguy cơ sẩy thai nhiễm trùng,.. sao không ngừa thai sau tiêm cho đỡ phức tạp. 

ThS. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ