banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Kính gửi các bác sĩ sản khoa

Hỏi - 24/05/2014
Thưa bác sĩ, em tên Thoa 26 tuổi, hiện tại em đang mang thai lần đầu được 13 tuần, ho suốt 5 tuần. Em có làm siêu âm độ mờ da gáy và mẹ con em có kết quả như sau : 

- Con : Vùng có thai có khối echo trong có vách ngăn đường kính 12x17mm, phù da toàn thân khoảng 4.6mm, tràn dịch màng phổi (P) khoảng 2.3mm.

- Mẹ : có khối echo trong không vách không chồi đường kính 40x53mm, thành u 2.4mm, không tăng sinh mạch máu. 


Em xin hỏi bác sĩ tình trạng của mẹ con em phải điều trị như thế nào, liệu có giữ được thai không thưa bác sĩ? Em có tham khảo trên web tình trạng của con em bị như vậy là do nhiễm sắc thể như turner,... và có thể bị trở lại lần 2, em phải điều trị như thế nào để khi mang thai lần 2 con được khỏe. Con của em bị như vậy là do nguyên nhân từ đâu? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời
Chào em,

Theo kết quả siêu âm em mô tả, có khả năng bị phù thai-là một bệnh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và khả năng giữ thai là rất thấp. Em đã không nói rõ “khối echo…” của mẹ là ở vùng nào? Hai vợ chồng em cần đến khám tại khoa Chăm sóc Trước sinh để được tư vấn cụ thể về các phương pháp có thể tìm nguyên nhân cũng như tiên lượng, hướng dẫn cho các lần mang thai sau.

Thân mến,

ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ