banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Mang thai 18 tuan bi dau rang

Hỏi - 28/05/2012
Chào BS. em mang thai 18 tuan 1 ngày em bị đau răng nhức cả đầu không ngủ được. Em đi khám BS nha khoa nói phải nhổ răng này vì thời gian này nhổ được. Nhưng vì răng đang bị đau và sưng nên cho uống thuốc giảm đau và kháng sinh. Nhưng em sợ quá không dám uống vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Toa thuốc như sau: 1. Cefaclor PMP 250mg ngày 2 lần mỗi lần 1 viên. 2. Paracetamol 500mg ngày 3 lần mỗi lần 1 viên. Cho hỏi BS em có nên uống hay không. Nếu uống thì có ảnh hưởng đến thai nhi không? và nhỏ răng thì thai nhi có sao không? Thật lòng em rất lo sợ. Cảm ơn BS. Mong chờ BS trả lời.
Trả lời
Chào chị,

Cơ quản quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) của Hoa Kỳ đã thiết lập hệ thống phân loại mức độ an toàn của thuốc trên phụ nữ mang thai bao gồm 5 nhóm A, B, C, D, X theo thứ tự nguy cơ đối với bào thai tăng dần. Paracetamol (thuốc giảm đau) và Cefaclor (kháng sinh) đều được xếp vào nhóm B, nghĩa là không có những nghiên cứu đầy đủ trên phụ nữ mang thai nhưng nghiên cứu trên động vật thì không thấy ảnh hưởng lên bào thai; hoặc nghiên cứu trên động vật thì thấy có một số ảnh hưởng trên bào thai nhưng nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ mang thai sử dụng thuốc thì không thấy ảnh hưởng trên bào thai.

Không có loại thuốc nào được xem là an toàn 100%. Tuy nhiên, có một số bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời và đúng mức sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ hoặc bé. Chị nên sử dụng các thuốc được kê đơn vì bác sĩ đã xem xét, đánh giá lợi ích đối với người mẹ và nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi để lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp với tình trạng bệnh mà ít ảnh hưởng đến bào thai nhất.

Chúc chị và thai kỳ khỏe mạnh

DS. Nguyễn Thị Thúy Anh
Khoa Dược - Bệnh viện Từ Dũ