banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nghi nhiễm khuẩn bàng quang

Hỏi - 28/02/2014
Xin chào bác sĩ! Mong bác sĩ tư vấn giúp. Em năm nay 28 tuổi, mang thai lần đầu (em mới gặp chồng khoảng 4,5 tuần, CKKN của em không đềù). Cách đây 2 hôm em đi khám bác sĩ với kết quả sau: có một túi thai có phôi và tim thai, GS=27 mm,thai khoảng 7 tuần, thông số xét nghiệm huyết học: MCV=100 micrômet ^3 (bình thường là từ 80 -97), còn lại bình thường. Xét nghiệm nứơc tiểu có Speccific gravity =1025 (bình thường là 1010 - 1025), còn lại bình thường. Nhưng em hay đau bụng kiểu đau quanh rốn là chủ yếu,có nóng sốt, đi tiểu nhiều lần và tiểu ít,có cảm giác tiểu nóng, triệu chứng giảm dần. Trước đó em cũng có đi xét nghiệm ngày 13/2 thì Lymphocy te=41% (bt 25-35%), siêu âm thai có 1 túi thai,chưa thấy phôi, tử cung ngã trước DAP = 48mm. Vậy giờ bác sĩ nói em có thể bị nhiễm khuẩn bàng quang và cho uống (Dexame, paracetamon, alverin, progeffik). Xin bác sĩ cho em biết

1, Em có nên uống thuốc theo hướg dẫn của bác sĩ nêu trên khôg?

2, Thuốc kháng sinh Dexame có ảnh hưởg đến thai nhi không, nếu bắt buộc phải dùng kháng sinh thì thay thế thuốc nào được ạ.

3, Cách tính tuổi thai như thế nào ạ?

4, Với tình trạng ntn em có thể về Bắc bằng cao tốc, ôtô và máy bay được không ạ (hiện tại em đang ở biên giới tỉnh Cà Mau). Em thấy lo lắng nhiều lắm vì em vào thăm chồg rồi tính đi Từ Dũ chữa vô sinh nhưng lại may mắn vậy, giờ bác sĩ nói em dọa sảy nên em bối rối quá, kính mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời
Kim Tiến thân mến,

Chúc mừng em vì đã mang thai.

Paracetamol là thuốc hạ sốt, kháng viêm có thể dung được trong thai kỳ. Alverin có tác dụng giảm co thắt và Progeffik là progesterone tự nhiên có tác dụng hỗ trợ hoàng thể thai kỳ dung để dưỡng thai.

Dexame là viết tắt của Dexamethasone, thuộc nhóm corticosteroids. Thuốc này không phải là kháng sinh em ạ. Dùng Corticosteroids trong 3 tháng đầu thai kỳ trên 7 ngày có nguy cơ cho thai nhi (trên nghiên cứu động vật) có thể gây bất thường trên phôi nên hạn chế sử dụng. Kháng sinh dùng được trong thai kỳ là thuộc nhóm betalactam và macrolid.

Trong trường hợp kinh nguyệt không đều thì tuổi thai được tính dựa vào kết quả siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ với sai số 3 – 5 ngày. Em gặp chồng cách đây 4,5 tuần, nếu vào ngày rụng trứng thì hiện tại tuổi thai được 6,5 tuần. Siêu âm 7 tuần là phù hợp vì sai số cho phép 3 – 5 ngày.  Nếu đang bị dọa sẩy thai thì không nên đi xa em ạ.

Chúc kết quả thai kỳ tốt em nhé.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ