banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nguyên nhân sinh non và khâu cổ tử cung

Hỏi - 01/10/2016

Chào bác sĩ!

1.Em năm nay 23 tuổi, hiện đang mang thai 13 tuần 3 ngày (theo siêu âm). Lần đầu em sinh non 24 tuần ngày 10/5/2016 tại bv nhân dân gia định (trước đó em chưa từng có thai). Sáng 9/5 em và chồng có quan hệ bình thường, một lúc sau em dậy đi tiểu thì bắt đầu cảm thấy đau bụng nhẹ theo cơn nhưng không biết nên vẫn đi làm bình thường, buổi chiều bắt đầu ra chút dịch hồng em có đi siêu âm bác sĩ tư nhưng bác sĩ chỉ nói thai vẫn bình thường. Đêm đó đau bụng nặng vào viện thì tử cung em đã mở, phải sinh non. Tuần 16 em có làm xét nghiệm máu, bác sĩ chỉ nói thiếu máu hơi nhiều, kê thuốc 2v axit folix/ ngày. Vậy không biết nguyên nhân em sinh non liệu có phải do vợ chồng em quan hệ hay không ạ hay là do nguyên nhân nào khác?

2. 1 tháng sau là ngày 10/6/2015 em có tái khám lại tại bệnh viện Gia Định. Bác sĩ khám có nói tử cung em đã sạch, có thể có bầu lại luôn. Ngày 18/6 em có kinh lại và đến 6/8 em đi khám kết quả em đã có thai 5,5 tuần nhưng 9/8 em bị ra máu động thai 20-30%, sau 1 tháng 20 ngày, hiện tại thai em đã ổn định trở lại. Em vẫn uống thuốc dưỡng thai hàng ngày. Ngày 28/9 em có khám và siêu âm tại bệnh viện Từ Dũ, thai 13 tuần theo siêu âm, đk lỗ trong cổ tử cung không hở, chiều dài kênh cổ tử cung 32 mm, ĐKLD:22mm, CDXD: 10mm, ĐKNB: 20mm, chu vi đầu: 88mm, chu vi bụng: 65mm, các kết quả khác đều bình thường. Bác sĩ có hẹn em 2 tuần mang kết quả xét nghiệm máu đến (em xét nghiệm bác sĩ tư trước đó) để xem xét nhập viện khâu eo tử cung.

Vậy trường hợp của em có cần khâu eo không ạ? Và các chỉ số siêu âm của em có bình thường không?

3. Nếu tính tuổi thai theo siêu âm thì thai em là 13 tuần 3 ngày nhưng nếu theo chu kỳ kinh, tính từ ngày 18/6, hiện tại thai em đã được 15 tuần (chu kỳ kinh nguyệt của em không đều, thường là trên 40 ngày mới có 1 lần, cũng có khi là 20 ngày đã có) vậy thai em có bị nhỏ so với tuổi thai không ạ? Và em nên tính tuổi thai theo cách nào? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Trả lời

Chào bạn

Với chiều dài kênh cổ tử cung như của bạn và đường kính lỗ trong cổ tử cung không hở, bạn không cần thiết phải khâu eo tử cung lúc này. Quan hệ vợ chồng trong lúc có thai có thể là nguyên nhân của sẩy thai và sinh non vì nhiều lý do; có thể kích thích cơn gò do trong tinh dịch có yếu tố gây kích thích gò tử cung, có thể do viêm nhiễm khi quan hệ, do các động tác quá mạnh bạo khi quan hệ,... các chỉ số siêu âm khác của bạn bình thường mà. Khám thai đúng lịch, dưỡng thai đúng cách thường có kết quả tốt bạn ạ. Tuổi thai nên tính theo siêu âm khi sai lệch với ngày kinh từ 2 tuần trở lên.

ThS. BS. Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh