banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhau bám thâp

Hỏi - 05/12/2020

Em xin chào bác sĩ, như bài trước em có nói thai em 15 tuần , tử cung đôi bị ra máu và cấp cứu từ dũ , bsi chản đoán em nhau bám mép qua lỗ trong cổ từ cung, cho e thuốc về đặt . Và tuàn sau tái khám vẫn tiếp tục nhau bám thấp. Nay 20w e đi khám tại phòng khám thì bsi ghi nhau bám mặt sau nhóm 2 , v cho e hỏi nhau em đã bình thường chưa ạ, và có khả năng tuột thấp lại k ạ, và bây h e có thể sinh hoạt lại bình thường k hay em vẫn phải nằm chỗ ạ. Em cám ơn bác sĩ

Trả lời

Chào em!

Chẩn đoán nhau bám mép/nhau bám thấp sẽ dựa vào khoảng cách từ mép dưới bánh nhau đến lỗ trong cổ tử cung. Khi thai dần lớn lên theo thời gian, mép dưới bánh nhau cũng sẽ được kéo lên cao về phía thân tử cung (ngoại trừ trường hợp nhau tiền đạo trung tâm) do tử cung dãn to để chứa bào thai, khiến khoảng cách từ mép dưới bánh nhau đến lỗ trong cổ tử cung tăng dần.

Trong trường hợp của em, diễn tiến phát triển của bánh nhau như vậy là bình thường. Nhau mặt sau nhóm 2 là vị trí bình thường của bánh nhau. Không có khả năng bánh nhau sẽ tuột thấp trở lại.

Hiện tại, em hoàn toàn có thể sinh hoạt, đi lại bình thường. Bác sĩ không khuyến cáo nằm một chỗ trong trường hợp có ra huyết âm đạo hoặc động thai.

Chúc em thai kỳ khoẻ mạnh!

ThS. BS. Lê Võ Minh Hương

P. Công tác xã hội