banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nhóm máu Rh- mang thai lần thứ 2

Hỏi - 10/03/2014
Chào bác sĩ! Em có 1 cháu được 5 tuổi và bị thai lưu (9 tuần) vào tháng 10/2013. Hiện tại em đang có thai được 5-6 tuần, nhóm máu AB Rh-. Như vậy em cần phải làm gì để tránh xảy ra tình trạng thai lưu như lần trước. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời
Sương thân mến,

Thai lưu sớm do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Có thể do rối loạn di truyền, nhiễm trùng, nhiễm độc, thiểu năng hoàng thể thai kỳ, bệnh lý miễn dịch..và bất tương hợp nhóm máu. Vì thế, trước khi mang thai lại, hai vợ chồng nên khám sức khỏe tổng quát, khám phụ khoa, xét nghiệm nhiễm sắc thể, làm các xét nghiệm cần thiết khác để tìm nguyên nhân. Vẫn có hơn 25% trường hợp thai lưu không rõ nguyên nhân.

Em nhóm máu AB Rh- . Nếu chồng có Rh + thì thai em có nguy cơ bất tương hợp nhóm máu. Sau 2 lần mang thai, không biết em đã tiêm AntiD Immunoglobulin chưa. Nếu chưa thì hiện tại em cần đến bệnh viện khám để được xét nghiệm xem trong máu em có kháng thể antiD không.

Nếu trong máu em đã có kháng thể antiD rồi thì thai kỳ này có nguy cơ vàng da tán huyết.

Nếu trong máu em chưa có kháng thể thì em có thể khám thai định kỳ và được tiêm AntiD immunoglobulin vào tuần 28 – 34 và lúc sinh. 

Nếu chồng em có Rh âm thì không có hiện tượng bất tương hợp nhóm máu mẹ con em ạ.

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Hậu sản M - BV Từ Dũ