banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Nốt Echo dày trong tim thất trái

Hỏi - 09/04/2011
Chào bác sĩ!
Đây là lần đầu tham gia diễn đàn, rất mong nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên và bác sĩ

Em có thai được 21 tuần, sáng nay em vừa đi khám định kỳ.
Kết quả nói em bé có nốt echo dày 2.1mm ở tim thất trái.
Bác sĩ bảo em là cái này là 1 trong những dấu hiệu thể hiện là tim thai bị dị tật. Nhưng hiện nay chưa có tỷ lệ rõ ràng về con số bị bệnh khi có dấu hiệu này. Bác sĩ nói có nhiều người có nốt nay trong tim thai nhưng khi em bé sinh ra vẫn khoẻ mạnh. Nên bác sĩ bảo em là đừng lo lắng quá, và khám thường xuyên để theo dõi.

Em có tìm hiểu một số trang trên mạng, thì có thông tin nói rằng nốt echo này là dấu hiệu của hội chứng DOWN. Em chưa hiểu rõ điểm này

Và hồi em 12 tuần, độ mờ da gáy của thai là d = 1.4mm

Vậy liệu thai của em có nguy cơ bị dị tật không ạ? Bác sĩ có thể giải thích rõ hơn cho em về nốt echo dày bên tim thất trái là biểu hiện của dị tật gì không?
Và nếu em bé có thể bị dị tật thì em phải làm gì để bảo vệ sức khoẻ của bé không? Vì em không muốn bỏ đi đứa con nay. Em hiện 25 tuổi, làm nhân viên văn phòng, môi trường làm việc sạch sẽ, nên trước giờ em nghĩ con mình sẽ mạnh khoẻ. Nhưng hiện giờ thì em rất lo lắng
Mong bác sĩ giúp em

Cảm ơn bác sĩ rất nhiều!
Trả lời

Chào em,

Điều quan trọng bác sĩ muốn biết là em đã làm tầm soát bệnh Down trong thai kỳ chưa, (double test, triple test). Nếu đã làm thì tỷ lệ là bao nhiêu ?

Em đã có con lần nào chưa, nếu đã có thì bé trước của em có bình thường không ?

Trong gia đình của em và chồng em, có ai bị dị tật, sanh con dị tật không ? Nếu có là bị dị tật gì ?

Em có tầm soát những bệnh nhiễm có thể gây dị tật cho thai nhi không ?(ví dụ :  rubella …), kết quả có bình thường không ?.

Nếu có xảy ra một trong những điều trên, em hãy trình bày ngay với bác sĩ của mình để  bác sĩ có lời khuyên và hướng theo dõi thích hợp.

Nếu tất cả những điều trên là bình thường thì em đừng quá lo lắng, lời khuyên của bác sĩ đang theo dõi thai cho em là đúng, em hãy tiếp tục khám thai theo lịch hẹn để được bác sĩ theo dõi em bé kỹ lưỡng.
Chúc hai mẹ con vui

BS. CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ