banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Ra dịch màu nâu khi thai 7 tuần tuổi

Hỏi - 03/04/2015
Bác sĩ cho em hỏi, hiện em mang thai được 7 tuần tuổi thì bị ra dịch màu nâu, không đau bụng. Đến bệnh viện Từ Dũ khám thì bác sĩ thứ 1 chuẩn đoán là bị động thai và cho đặt thuốc Cyclogest 200mg, ngày 2 lần (sáng/tối) trong 15 ngày và chỉ định siêu âm đầu dò. Kết quả siêu âm:

- Lòng tử cung có hình túi thai, bờ đều, bên trong có phôi thai sống.

- Tim thai : (+)

- CDPT : 8 mm

- Buồng Trứng (P) : Bình thường

- Buồng Trứng (T) : Bình thường

Kết Luận: Một thai sống trong tử cung # 7 tuần. Sau khi siêu âm quay lại thì phòng có bác sĩ ban đầu đã nghỉ trưa nên chỉ định phòng khác, sau khi xem kết quả siêu âm thì bác sĩ này nói là do dịch nâu của kỳ kinh trước vẫn còn nhưng vẫn kêu em đặt thuốc cyclogest như chỉ định ban đầu. Chỉ định 5 tuần sau tái khám. Bác sĩ cho em hỏi :

1. Nếu thai 7 tuần thì có xác định được nhịp tim bao nhiêu nhịp/phút không? Vì kết quả siêu âm không ghi rõ, chỉ để dấu (+), em không biết là em bé có nhịp tim tốt không?

2. Sau khi đặt thuốc cyclogest 200mg được 2 ngày thì hết dịch màu nâu thấy ra dịch nhầy màu trắng, đến ngày thứ ba thì hết. Nhưng đến ngày thứ tư thì lại có ít máu màu nâu xuất hiện. Hiện tại em lo lắng lắm, không biết bị như vậy là vẫn còn bị động thai hay là do máu kỳ kinh trước vẫn còn? Và nếu bị động thai thì em cần tái khám liền không hay đợi 5 tuần như lịch hẹn?

3. Bác sĩ cho em hỏi hiện tượng ra huyết màu nâu như vậy có bình thường không? Có nguy hiểm đến thai nhi không? Trân trọng cảm ơn.

Trả lời
Chào em,

1. Thai 7 tuần, tim thai trong giới hạn bình thường sẽ là 120- 160l/p. Tuy nhiên, thông thường siêu âm ở tuổi thai này chỉ ghi nhận (+),  có thể hiểu là tần số bình thường. Nếu có bất thường, siêu âm sẽ ghi nhận tần số cụ thể.

2. Ra huyết nâu khi mang thai 3 tháng đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân: thời kỳ làm tổ của trứng, dọa sẩy thai, thai chết lưu,…để xác định rõ ràng cần phải siêu âm kiểm tra. Do đó, em nên tái khám lại sau 2 tuần.

Thân mến,

BS.CKII Trần Thị Nhật Thiên Trang
Khoa Chăm sóc trước sinh – BV Từ Dũ