banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sau khi chọc ối

Hỏi - 12/06/2016
Kính thưa bác sĩ. Em đã làm chọc ối và trước khi ra về đã được bác sĩ tư vấn chăm sóc tại nhà. Nhưng quả thực, cả thể xác lẫn tinh thần lúc đó đều làm em khi về đến nhà thì chỉ còn nhớ "mang máng". Nên qua đây, em muốn hỏi lại lần nữa để em yên tâm hơn, mong bác sĩ tư vấn giúp em. 

1. Em chỉ ngồi nghỉ sau chọc ối khoảng 20', sau đó đi ăn, mà em phải tìm quán ăn đi bộ mất khoảng 500m. Vậy sau khi chọc ối mà không nằm nghỉ ngơi thì có nguy hiểm gì cho thai không ạ? Sau khi chọc ối khoảng 3 tiếng em tắm luôn (tắm bằng xà bông) có ảnh hưởng gì không ạ?

2. Em được kê uống efodyl 500 và đặt utrogestan200 (1v/lần, ngày 2v), em cũng đang uống bổ sung sắt và canxi. Uống sắt hoặc canxi cùng lúc uống efodyl và đặt utrogestan được không? Uống 2v efodyl cách nhau khoảng 8 tiếng hay 12 tiếng?

Trả lời
Chào bạn,

Efodyl uống cách nhau 12 giờ. Bạn có thể uống thuốc này cùng với sắt và calci. Đương nhiên sau thủ thuật phải nghỉ ngơi trong 12 – 24 giờ đầu. Bạn lỡ không nghỉ ngơi thì chỉ mong là ổn thôi. Tái khám đúng hẹn và theo dõi các triệu chứng đau bụng, sốt, ra huyết, ra nước âm đạo là cần thiết bạn ạ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ