banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

S/D động mạch rốn tăng có nguy hiểm?

Hỏi - 09/12/2014
Kính gửi anh/chị bác sĩ!

Ngày 06/12 em có đi siêu âm tại bệnh viện và kết quả như sau:

ĐKLĐ(BPD) 74mm,

ĐKNB(TAD): 93mm,

CDXĐ(FL): 58 mm,

CVVB: 29cmm,

Độ trưởng thành II,

Nước ối: lượng trung bình,

Dây rốn: Bình thường,

Động mạch rốn (S/D): 3.25, Động mạch não giữa(RI): 0.84.

Bât thường thai nhi: hiện chưa phát hiện

Bất thường khác: Hiện chưa phát hiện.

Hiện không có dây rốn vùng cổ thai.

Kết luận: 01 thai sống ngôi mông + S/D động mạch rốn tăng.

Do em có thai trong thời gian uống thuốc tránh thai tháng nên không xác định được ngày kinh cuối, riêng kết quả siêu âm lúc bé 6 tuần thì dự sinh là ngày 02/02/2015 (siêu âm bác sĩ tư), 2 tuần sau em có đi bệnh viện siêu âm lại thì dự sinh của em là ngày 25/01/2015.

Vậy ngày dự sinh đúng của em là ngày nào ạ? Vì do công việc cuối năm nên em cần thu xếp để nghỉ. Em có thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, siêu âm thai theo đúng hướng dẫn và siêu âm tim thai đầy đủ. Bác sĩ cho em hỏi, với kết quả siêu âm trên em bé của em được bao nhiêu kg rồi ạ? Do em trước sinh có 43 kg giờ được 51.5 kg nên em sợ bé em bị thiếu cân. Kết luận S/D động mạch rốn tăng có nguy hiểm cho em bé không ạ? Lúc bác sĩ nhận kêt quả siêu âm có yêu cầu đi khám sức khỏe thai nhi thì kết quả bình thường và yêu cầu khi về theo dõi thai máy (>4l/1h), quay lại khám ngay khi có dấu hiệu bất thường. Bé này là bé thứ 2, bé đầu em sinh mỗ lúc thai 37 tuần được 3.2kg do không tử cung không nỡ mà có dấu sinh, vì vậy bé thứ 2 em rất mong được sinh thường, em hơi lo bé thứu 2 cũng sinh sớm mà cân nặng thì không đủ, mong bác sĩ tư vấn giúp mấy vấn đề trên. Em cám ơn. 

Trả lời
Chào em

Về ngày dự sinh chính xác em có thể dựa vao siêu âm 3 tháng đầu trong lần xác định thai sống đầu tiên, cho nên có thể nói dự sinh của em là 25/01 và tuổi thai đến 6/12 khoảng 31-32 tuần. Với kết quả SA ngày 6/12 cho thấy các chỉ số phát triển thai là hơi nhỏ, có dấu hiệu áp lực dòng máu qua ĐM rốn hơi tăng. Trong trường hợp này em nên theo dõi kỹ thai máy, nếu thấy bất thường nên đến viện khám ngay hoặc tái khám theo hẹn (không quá 1 tuần)

Về việc sinh mổ lần trươc em không nói rõ đã mổ từ năm nào nên không thể trả lời em lần này có thể sanh thường dc không, và hiện tại cũng chưa thấy dấu hiệu nào cho thấy em se sanh sớm. Em nên yên tâm dưỡng thai và tái khám đúng hẹn.

Thân mến,

BS. Đặng Minh Đoan
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ