chan-tay-mieng-plasmakare-1.jpg
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sinh mổ tỷ lệ bé nhiễm Viêm gan B ít hơn sinh thường ?

Hỏi - 28/11/2014
Xin chào bác sĩ, Em bị viêm gan B mãn tính 10 năm nay với HbsAg (+) và HbeAg (+), men gan bình thường, xin cho em hỏi những vấn đề sau ạ:

1. Em có đọc một số thông tin báo chí thì thấy phần lớn bé bị lây truyền viêm gan B từ mẹ trong lúc chuyển dạ và sinh mổ tỷ lệ lây truyền sẽ ít hơn sinh thường, thông tin này có đúng không ạ, nếu như vậy nếu có thể lựa chọn sinh mổ trước ngày dự sinh vài ngày được không để giảm thiểu khả năng lây bệnh cho con.

2. Sau khi chích ngừa vacxin và huyết thanh sau khi sinh bao lâu thì bé có đủ kháng thể chống viêm gan B hay phải đợi chích hết các mũi còn lại mới có kháng thể?

3. Nếu em bé được chích ngừa đầy đủ sau khi sinh thì em có thể cho bé bú mẹ được không, trong trường hợp em bé bú mẹ mà núm vú bị trầy xướt thì bé có bị lây bệnh không ạ.

4. Để phòng ngừa núm vú bị trầy xướt lây bệnh cho bé em có thể vắt sữa bằng máy cho bé bú đến lúc bé có đủ kháng thể chống viêm gan B sau đó cho bé bú mẹ trực tiếp thì có được không, trong sữa mẹ có virust không hay chỉ có máu mới bị nhiễm. Rất mong bác sĩ giải đáp những vướng mắc nêu trên của em ạ. Chân thành cám ơn bác sĩ

Trả lời
Chào bạn,

Sinh mổ hay sinh thường khả năng lây như nhau và không có chỉ định mổ do mẹ viêm gan hay mắc các bệnh lây khác (như HIV chẳng hạn)

Kháng thể viêm gan thường tạo lập từ bản thân bé sau khoảng 3 tháng sau khi chích vaccine, khi sinh bé được bảo vệ do huyết thanh và khả năng bảo vệ của huyết thanh có thể kéo dài trong 3 -4 tháng. Bú mẹ có thể làm tăng thêm khả năng lây viêm gan tuy nhiên lợi ích sữa mẹ lớn nên trong những trường hợp thai phụ không có điều kiện vẫn có thể cho bú mẹ.

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ