banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Sử dụng ISONACE có ảnh hưởng tới thai nhi

Hỏi - 06/11/2014
Em năm nay 21 tuổi, đang sử dụng thuốc ISONACE của trung tâm da liễu Nam Định. Trong quá trình sử dụng thuốc thì em có mang thai, hiện con em đã được hơn 3 tuần tuổi. Em đã ngừng sử dụng thuốc cách đây 10 ngày, và theo em biết, thuốc này chống chỉ định với bà bầu, vậy cho em hỏi, con em có khả năng quái thai hay dị tật không? Nếu có thì bao nhiêu %, nếu phát hiện quái thai bằng siêu âm thì thai nhi bao nhiêu tuổi có thể phát hiện được ạ? Nếu con em có biến chứng của việc sử dụng thuốc thì phá bỏ trong thời gian nào là an toàn? Em đang rất lo lắng. Xin cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ.
Trả lời
Chào bạn Tâm

Isonace bạn đang sử dụng có thành phần là isotretionin 10mg, chống chỉ định sử dụng trong thai kỳ vì thuốc này có thể gây một số dị tật cho thai nhi. Thông thường khi sử dụng thuốc này cần ngừa thai ít nhất là 30 ngày sau khi ngưng sử dụng thuốc.

Một số nghiên cứu cho kết quả tần suất xuất hiện các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khoảng 16.7%. Do vậy cục quản lí thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ phân nhóm X (nhóm chống chỉ định cho phụ nữ có thai hoặc có thể có thai).

Bạn nên khám thai càng sớm càng tốt và cần thông báo với các bác sĩ sản khoa để theo dõi thai kỳ chặt chẽ và tư vấn thời điểm và phương pháp chấm dứt thai kỳ an toàn cho bạn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Ths. DS. Thân Thị Mỹ Linh
Khoa Dược - BV Từ Dũ