banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thai 34 tuần tuổi AFI=7

Hỏi - 05/10/2013
Chào bác sĩ. Hiện tại thai của em đã được 34 tuần, chỉ số AFI=7cm từ tuần 29 đến tuần thứ 34 mặc dù em đã uống 5 lít nước trong 1 ngày như lời dặn của bác sĩ. Em đi khám ở phòng khám bác sĩ Phạm Thị Ngọc Điệp, bác bảo cần nhập viện để truyền dịch tăng nước ối cho em và chích thuốc trợ phổi cho bé. Nhưng hôm nay em đi khám ở bệnh viện chỉ số AFI=7-8 cm. thì các bác sĩ bảo em là không cần truyền dịch, chỉ cần uống nhiều nước là được. Bác sĩ còn nói là chỉ số AFI= 7 cm như vậy đến khi sinh vẫn đủ, không phải lo. Trong khi theo em biết thì chỉ số AFI=10 mới bình thường, hiện tại em rất phân vân không biết như thế nào là chích xác. Mong bác sĩ cho em lời khuyên.
Trả lời
Chào em

Chỉ số ối 7cm ở tuần thai 34 tuần là hơi ít so với bình thường. Tùy theo tình trạng sức khỏe của em và thai nhi khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn nên chọn phương pháp điều trị nào trên cơ sở cân nhắc nguy cơ và lợi ích của từng phương pháp.

Chích hỗ trợ phổi được khuyến cáo tuyệt đối ở tuổi thai từ 28 tuần đến 34 tuần cho những thai kỳ nguy cơ phải sanh sớm. Khi thai 34 tuần, việc chích hỗ trợ phổi được xem xét, có thể chích hoặc không.

Em cần nghỉ ngơi, ăn uống bổ sung và đến khám lại 3 ngày sau để đánh giá lại tình trạng thai kỳ nhé.ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Kế hoạch gia đình - BV Từ Dũ