banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Thuốc tránh thai EVNEWLO có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi không?

Hỏi - 21/10/2014
Tôi sinh bé trai đầu bằng phương pháp sinh mổ, sau đó 6 tháng tôi bắt đầu sử dụng thuốc EVNEWLO (Levonorgestrel 0,03 mg) để tránh thai. Đến tháng thứ 9 sau sinh tôi bắt đầu có kinh trở lại, tôi uống thuốc không đều và vòng kinh của tôi thất thường nên khi đi khám sức khỏe định kì và phát hiện có thai thì thai nhi đã được 9 tuần (45 ngày và 17 ngày trước khi siêu âm tôi vẫn có đầy đủ các biểu hiện của việc hành kinh (chảy máu) mà không hiểu vì sao vẫn có thai?) . Kết quả siêu âm thai nhi phát triển bình thường, bên cạnh có hình túi trống âm kích thước 10,4mm x 7,3mm . Bác sĩ hẹn 7 ngày sau đi siêu âm và kiểm tra lại. Vậy tôi muốn nhờ các bác sĩ tư vấn giúp tôi:

1. Tôi uống thuốc tránh thai EVNEWLO (Levonorgestrel 0,03 mg) trong thời gian mang thai dài như vậy có ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi (gây dị tật thai nhi, ảnh hưởng sự phát triển trí não...) không thưa bác sĩ? Tôi có thể giữ và sinh cháu không ạ?

2. Tôi sinh bé trai đầu bằng phương pháp sinh mổ hiện giờ cháu được 13 tháng, vậy lần mang thai này quá gần có gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi không ạ? những nguy cơ có thể xây ra là gì ạ? Và tôi có thể tiếp tục cho cháu đầu bú sữa mẹ không (cháu rất lười ăn, chỉ thích bú mẹ)? Hiện giờ cả gia đình tôi đang rất bối rối. Kính mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời
Chào Hạnh,

Bạn có thể tiếp tục dưỡng thai vì bạn đã sinh mổ 13 tháng rồi, trừ khi bạn không muốn sinh nữa. Bạn phải ngưng cho bé đầu bú mẹ. Thuốc ngừa thai bạn đang uống hiệu quả chỉ tốt khi trong 6 tháng đầu và cho con bú hoàn toàn nên chuyện thất bại là đương nhiên. Thuốc này hàm lượng thấp nên các ảnh hưởng bạn sợ nếu có thì không phải do thuốc này đâu

Thân mến,

Ths. BS Phan Thanh Bình 
Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ