plasmakare-bao-ve-mui-hong-toan-dien-1440x164.png
banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Tư vấn sức khỏe thai phụ

Hỏi - 01/07/2014
Chào bác sĩ!

Em mang bầu 18-19w xét nghiệm máu chồng em bình thường. Em có xét nghiệm BV huyết học bác sĩ nói em bị alpha thalas từ trung bình đến nặng và yêu cầu em phải truyền máu hàng tháng. Hiện e đã truyền máu 1 lần 700ml. Bác sĩ cho em hỏi: Em truyền máu vậy có ảnh hưởng gì đến em bé không? Và em bé sau này sinh ra có bị nhiễm bệnh như em không? Em cần làm kiểm tra gì không ạ? Em bị thalas lúc sinh có ảnh hưởng và cần lưu ý gì không ạ. Em rất mong nhận được sự tư vấn từ bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào Quỳnh

Thalassemia là một bệnh lý thiếu máu di truyền phương pháp điều trị là truyền máu định kỳ với mục đích là cung cấp tế bào máu cho em giúp cơ thể em hoạt động tốt hơn, do đó thật không tốt cho em bé nếu em luôn trong tình trạng thiếu máu. 

Khi sinh ra, khả năng 50% con em sẽ khỏe mạnh giống ba, hoặc 50% thiếu máu giống mẹ nhưng mức độ nhẹ vì chồng em là người khỏe mạnh. Lúc sinh, em là người thiếu máu từ trung bình đến nặng nên có nguy cơ băng huyết sau sanh, nhiễm trùng,…Do đó, em nên tái khám thai và khám huyết học theo hẹn để giảm các nguy cơ này. 

Chúc em nhiều sức khỏe,

BS.CK2 Trần Thị Nhật Thiên Trang

Khoa Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ