banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm sàn lọc

Hỏi - 23/10/2012

Chào bác sĩ.

Em có thai được 7 tuần, em đi khám và siêu âm ở bệnh viện thì thai đã có phôi và tim thai, bác sĩ cho em thuốc Mamanatal, nhưng em uống vào người cảm thấy mệt mỏi rất khó chịu và buồn nôn, nên em đã ngưng uống, vậy giờ em chuyển qua uống Ferrovit có được không, thuốc Ferrovit cũng có những tác dụng giống thuốc Mamanatal phải không thưa bác sĩ? 

 Khi siêu âm thai đã có tim thai vậy em có cần làm các thủ tục xét nghiệm máu sàn lọc ngay không hay đợi đến lúc đi đo độ mờ da gáy rồi xét nghiệm luôn? và xét nghiệm sàn lọc này là bao gồm những xét nghiệm gì? Nếu giờ em đến bệnh viện Từ Dũ làm xét nghiệm sàn lọc thì ở bệnh viện có yêu cầu khám và siêu âm lại rồi mới cho xét nghiệm máu không hay là em đến đó làm xét nghiệm máu thôi, em mới có thai nên em sợ siêu âm nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Mong sớm nhận được thông tin phản hồi của bác sĩ

Chân thành cảm ơn!

Trả lời
Chào em   
  • Em có thể uống Ferrovit thay cho Mamanatal.
  •    
  • Nếu siêu âm mới có tim thai (thai 6-7 tuần), bác sĩ khám thai sẽ tư vấn để em làm một số xét nghiệm về máu, tầm soát tình trạng bệnh lý thalaasemia, nhiễm rubella, viêm gan, giang mai, HIV, nhằm có tư vấn thích hợp và kịp thời trong trường hợp xét nghiệm dương tính. Các xét nghiệm sang lọc tiền sản về các nguy cơ dị tật bẩm sinh được tầm soát được thực hiện vào khoảng  11 tuần- 13 tuần 6 ngày.
  •    
  • Khi đến khám, em nên mang theo tất cả giấy tờ liên quan thai đã có, kể cả siêu âm và xét nghiệm. Kết hợp dấu hiệu khám thực tế, bác sĩ sẽ quyết định có làm lại xét nghiệm hay không.
  •  

    ThS. BS. Ngô Thị Yên
    Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ