banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm tầm soát dị tật trước sinh

Hỏi - 22/01/2015
Chào bác sĩ,

Em đã làm xét nghiệm double test 3 tháng đầu vào tuần thứ 12 ở bệnh viện tuyến tỉnh, lúc 16 tuần em tái khám thì được bác sĩ tư vấn làm Xn triple test, nhưng lúc 14 tuần em bị zonan nên không làm xét nghiệm này ở bệnh viện tỉnh mà xuống bệnh viện Từ Dũ theo dõi lúc 18 tuần. Bác sĩ không cho em làm Xn triple test mà chỉ cho siêu âm hình thái học, và xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch. Bác sĩ xem kết quả xét nghiệm double test 3 tháng đầu nói em không cần làm thêm xét nghiệm nào nữa. Theo tìm hiểu thì em biết xét nghiệm Triple test chỉ làm tốt nhất vào tuần thứ 15-18, mà bệnh viện hẹn em 1 tháng mới tái khám thì lúc đó muộn không còn làm xét nghiệm triple test được nữa. Em đang phân vân không biết có nên đi làm thêm xét nghiệm Triple test ở bệnh viện khác nữa không?

Trả lời
Chào em,  

Em đã làm xét nghiệm double test vào tuần thứ 12 và nếu kết quả nguy cơ thấp thì không cần làm tiếp xét nghiệm triple test. 

Em đã được bác sĩ cho làm  xét nghiệm huyết học, sinh hóa, miễn dịch và siêu âm hình thái học thai .Nếu tất cả trong giới hạn bình thường thì em tái khám theo hẹn bác sĩ . 

Thân mến,

BS. Nguyễn Mai Thảo
K. Chăm sóc trước sinh - BV Từ Dũ