banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Xét nghiệm triple test

Hỏi - 03/07/2013
Chào bác sĩ! Em năm nay 30 tuổi,mang thai được 14 tuần (em khám BV tư) siêm âm độ mờ da gáy là 1.34 (nguy cơ thấp) xét nghiệm triple test, em bé có biểu hiện của hội chứng Dowm trong 103 người sẽ bị 1 người.gia đình em thì không có tiền sử. Em không yên tâm đi khám lại bác sĩ khác thì bác sĩ cho em chỉ định làm xét nghiệm lại, nếu kết quả vẩn như thế thì em phải đi chọc ối. Em rất hoang mang không biết 103 thai phụ bị 1 thai phụ, hay trong 103 người có cùng nhóm máu hoặc NST như em. Theo bác sĩ xét nghiệm máu và siêu âm độ mờ da gáy phải cho kết quả giống nhau không ak. Em cám ơn Bác sĩ nhiều
Trả lời

Chào em

Trong triple test, kết quả về nguy cơ có được trên cơ sở tính toán ba trị số sinh hóa trong máu mẹ khi tuổi thai ở quí 2 của thai kỳ. Còn trị số độ mờ da gáy thường được tính toán kết hợp với double test khi tuổi thai ở quí 1 của thai kỳ.

Kết quả nguy cơ hội chứng Down là 1/103 nghĩa là trong 103 thai phụ có cùng những đặc điểm thai kỳ như em (tuổi thai phụ, các số đo sinh hóa, độ mờ da gáy…) thì khả năng có 1 thai phụ sanh em bé bị Down. Với kết quả này em sẽ được tư vấn về việc sinh thiết gai nhau hoặc chọc ối để có kết luận chính xác hơn về nguy cơ Down của thai nhi. Em nên đến khám tại Đơn vị Chẩn đoán Trước sinh, em nhé.


ThS. BS. Ngô Thị Yên
Khoa Khám bệnh - BV Từ Dũ