banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Hỏi về đa nang buồng trứng

Hỏi - 02/08/2011
Năm nay em 20 tuổi, cách đây 1 năm em có đi khám ở bệnh viện Từ dũ, sau khi siêu âm phụ khoa, có kết quả như sau: TC: ngã trước ĐKTS: 3.0 cm Nội mạc lòng: 0.6 cm Mật độ : đểu 2 BT dạng đa nang Gần đây qua tìm hiểu em thấy ĐNBT có thể dẫn đến vô sinh và nhiều tác hại khác, mặc dù lúc đi khám(do kinh không đều, 5 hoặc 6 tháng mới có 1 lần)bác sĩ có nói với em là do cơ thể em giống mẹ (mẹ cho bao nhiêu thì có bấy nhiêu) nên chu kì kinh nguyệt cũng sẽ như thế,tức là không đều và không phải đi khám lại nữa. Từ đó đến nay chu kì kinh vẫn không đổi.Và em thực sự lo lắng.Em cũng biết qua là có thuốc làm đều kinh đối với những người chưa có gia đình và chưa quan hệ với trường hợp những người bị ĐNBT Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc về loại thuốc trên cũng như vấn đề về ĐNBT, những ảnh hưởng của nó đối với em và cách điều trị
Trả lời

Chào em,

Hội chứng buồng trứng đa nang là bệnh gây ra do tình trạng rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh do không rụng trứng hay rối loạn phóng noãn.

Hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ khoảng 6-10% phụ nữ trong tuổi sinh đẻ. Bệnh thường xuất hiện và tuổi dậy thì nhưng cũng có thể xuất hiện vào tuổi từ 20 đến 25.

Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường là những người có sự gia tăng bất thường về nồng độ Testosterone và LH,  những chất này sẽ làm gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn. Buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng.

Triệu chứng lâm sàng
Rối loạn kinh nguyệt
Kinh thưa, kinh không đều hay vô kinh là những rối loạn về kinh nguyệt thường gặp trong hội chứng BTĐN. Đây là một trong những tiêu chuẩn chính để chẩn đoán HCBTĐN. Khoảng 90% phụ nữ thiểu kinh có hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm.• Rậm lông, mụn, rụng tóc

• Béo phì

30-50% phụ nữ buồng trứng đa nang bị béo phì. Rối loạn trong quá trình chuyển hóa dẫn đến tình trạng phân bố mỡ không đồng đều. Để xác định tình trạng béo phì người ta dựa vào chỉ số BMI (>25) hay tỉ số vòng eo/vòng mông. Một số nghiên cứu cho rằng béo phì cũng có vai trò trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang. Người ta nhận thấy rằng cân nặng đóng vai trò rất quan trọng trong thúc đẩy các triệu chứng buồng trứng đa nang biểu hiện trên lâm sàng. Kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng của Hội chứng BTĐN.

Điều trị 
Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho buồng trứng đa nang. Việc điều  trị thay đổi theo mục đích: điều trị triệu chứng cường androgen hay điều trị vô sinh.

Nếu ở bệnh nhân không có nhu cầu có  con, có thể dùng một số thuốc nội tiết để làm giảm các triệu chứng của hội chứng này như kinh không đều, rậm lông … hay ngăn ngừa sự xuất hiện của một số nguy cơ lâu dài sau này. Tuy nhiên sau khi ngưng thuốc các triệu chứng có thể sẽ trở lại như ban đầu.

Nếu bệnh nhân có nhu cầu điều trị vô  sinh:
 

+ Giảm cân đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của phương thức điều trị.

+ Dùng các loại thuốc kích thích sự phát triển nang noãn. Bên cạnh các phương  thức điều trị nội khoa, có thể tiến hành mổ nội soi đốt điểm trên bề mặt buồng trứng.

Nguy cơ lâu dài Hội chứng buồng trứng đa nang về sau có khả năng tăng nguy cơ của một số bệnh:
+ Bệnh tim mạch
+ Tiểu đường
+ Ung thư nội mạc tử cung
+ Cao huyết áp

Tóm lại, buồng trứng đa nang là một  hội chứng thường gặp do không rụng trứng. Triệu chứng của hội chứng này thay đổi rất nhiều tùy thuộc từng bệnh nhân.

Với trường hợp của em,  nếu chưa có gia đình, vẫn có kinh tuy không đều. Chúng tôi sẽ không điều trị gì thêm. Chủ yếu là khám và theo dõi định kì 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu sau khi lập gia đình 1 đến 2 năm mà em không có thai nên khám sớm. Đừng lo lắng quá em nhé, thân!

BS. CKI. Đặng Thị Trân Hạnh
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ