banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Vết thương tầng sinh môn

Hỏi - 31/08/2014
Em vừa sinh bé được 5 ngày. Em đi tiêu tiểu bình thường, nhưng khi đi tiểu em thấy nước tiểu không chảy thành 1 dòng như trước mà chảy thành 2 dòng riêng biệt. Vết thương lúc em vệ sinh thì thấy sưng lên, cảm giác lồi ra ngoài. Khi ngồi và đi đứng thì em cảm giác phần bên vết may ( bên phải ) bị trì xuống ở chỗ hậu môn gây khó chịu. Em thắc mắc không biết hiện tượng trên có bình thường không. Do em sinh con so ( sinh non 32 tuần ). Hiện giờ bé còn đang điều trị ở bệnh viện Nhi Đồng 2, mấy ngày đầu có sữa nhiều khiến ngực căng tức dù em sử dụng dụng cụ hút sữa. Nhưng hôm nay thì em không thấy hiện tượng căng tức nữa. Em sợ bị tắt tuyến sữa. Em phải làm như thế nào để giữ lại nguồn sữa đến khi bé được về với mẹ. Hi vọng nhận được tư vấn từ bệnh viện cũng như bác sĩ. Em xin chân thành cám ơn.
Trả lời
Chào em, 

Em có 2 vấn đề:

- Với vết may tầng sinh môn sưng nề, trì nặng về phía hậu môn và tiểu thành 2 dòng thì cần phải đến bệnh viện khám lại ngay. Có thể do nhiễm trùng, máu tụ,..

- Để duy trì nguồn sữa mẹ, em cần nặn hút sữa thường xuyên trong giai đoạn bé còn nằm viện. Mỗi ngày em có thể hút sữa 7 - 8 lần, như vậy mới kích thích tạo sữa mới em ạ. Bên cạnh đó em cần ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ nhé em.

Thân mến,

TS. BS. Lê Thị Thu Hà
Khoa Sản A - BV Từ Dũ

Các câu hỏi khác