banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

Hỏi - 02/10/2016

Chào bác sỹ, Em kinh nguyệt không đều, gần đây khí hư ra nhiều thỉnh thoảng mới hơi ngứa. vợ chồng e quan hệ 5thang nhưng chưa có thai. em đi khám hiếm muộn tại tt chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em của tỉnh thì kết quả: viêm âm đạo do tạp khuẩn ( trực khuẩn gram dương: +, bạch cầu: +) và cổ tử cung lộ tuyến 0,5cm. Em chưa chụp tc vòi trứng và xét nghiệm nội tiết tố. bsy có kê đơn cho em thuốc đặt: ACIGINAL 12 viên và thuốc uống DOXIMPAK trong 5 ngày. Xin hỏi bác sỹ với tình trạng để chữa viêm âm đạo thì đơn thuốc trên có phải là phương án tối ưu hay không? (vì chị em cũng bị viêm như trên đặt thuốc này ko đỡ ạ, đã khám và đặt thuốc tại đây 2 đợt nhưng ko đc ạ nên e rất lo lắng). Có thuốc nào phù hợp và tốt hơn không ạ? Và với tình trạng của em nếu chữa khỏi viêm âm đạo có khả năng có thai không ạ? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sỹ. Em cảm ơn anh/ chị nhiều ạ.

Trả lời

Nếu chỉ có trực khuẩn Gr (+) và bạch cầu thì chưa thể kết luận là viêm âm đạo. Bình thường trong môi trường âm đạo có một loại vi khuẩn thường trú có lợi gọi là lactobacillus, cũng là một loại trực khuẩn Gr(+), nhờ loại vi khuẩn có lợi này, mà các khuẩn gây bệnh khác không phát triển được.

CTC lộ tuyến không phải là bệnh lý vì một lý do nào đó, biểu mô tuyến trong kênh lộ ra cổ ngoài sẽ dần dần hồi phục, chỉ điều trị nếu có tình trạng viêm đi kèm.

Em không cung cấp rõ tuổi của mình và chồng. Nếu cả 2 còn trẻ thì không cần quá lo lắng, nên có tinh thần thoải mái sẽ đậu thai thôi. Nếu trong vòng 1 năm vẫn không có thai, em và chồng nên đền các BV sản lớn có khoa Hiếm muộn để được kiểm tra có hệ thống. Sau đó, sẽ có kế hoạch điều trị cụ thể.

ThS. BS. Trần Nhật Thiên Trang
Khoa Khám phụ khoa