banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

01/03/2019

Bài tham luận Mô hình Hội Chợ gây quỹ hoạt động xã hội nhân đạo: VÒNG TAY NHÂN ÁI

Với tên gọi Vòng Tay Nhân Ái,  chương trình Hội chợ gây quỹ từ thiện, là một mô hình  hoạt động  xã hội – nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ tổ chức thực  hiện khá thành công từ năm 2016 đến nay.

Từ ý tưởng của Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ, Hội chợ gây quỹ từ thiện của Bệnh viện Từ Dũ hiện đã trở thành hoạt động thường niên, mỗi năm 02 lần vào các dịp Tết và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, được Đảng ủy, Ban Giám đốc chấp thuận cùng với sự chung tay góp sức của các đoàn thể và tập thể viên chức tại bệnh viện. Đây cũng là một sinh hoạt văn hóa hữu ích để lan tỏa sự chia sẻ, tình thân thiện và người lao động được thư giãn bên cạnh thời gian làm việc căng thẳng.

Qua 05 lần tổ chức, Hội chợ Vòng tay nhân ái đã thu hút sự tham gia của đông đảo hội viên, tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ và sự đồng hành của đối tác thân quen với tinh thần tự nguyện, đóng góp công sức và vật chất để tạo nguồn quỹ hoạt động cho Hội Chữ thập đỏ tại bệnh viện, qua đó có được điều kiện thuận lợi để trợ giúp các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện với hoàn cảnh ngặt nghèo, người lao động đang công tác tại bệnh viện có điều kiện kinh tế khó khăn, hoặc cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào tại các địa phương không may hứng chịu thiên tai, thảm họa và các hoạt động xã hội, nhân đạo khác.

Các thời điểm tổ chức hội chợ trong năm cụ thể  như sau:

- Đợt 1 vào tháng 3 nhân kỷ niệm: ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, ngày Công tác xã hội 25/3, ngày thành lập Đoàn TNCS 26/3, ngày Chữ thập đỏ Quốc tế và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ 8/5.

- Đợt 2 được thực hiện vào tháng 10 nhằm kỷ niệm ngày Quốc khánh Nước Cộng Hòa XHCN Việt Nam 2/9, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11.

Để công tác tổ chức được triển khai một cách chu đáo, Ban Tổ chức  đã xây dựng kế hoạch một cách chi tiết và trình xin chủ trương của Đảng ủy  - Ban Giám đốc, đồng thời phối hợp với các đoàn thể để phân công cụ thể nhiệm vụ, phân chia khối phụ trách cho từng gian hàng, khu vực bán hàng, quy định các mặt hàng và phong cách trình bày “bắt mắt” cho sản phẩm được bày bán. Hàng hóa tham gia Hội chợ là vât gia dụng trong gia đình của các viên chức, tuy đã bị ‘lưu kho” nhưng còn 70 – 80 % giá trị sử dụng, quần áo cũ và phụ kiện đi kèm với chất lượng 80 – 90%  nhưng đã không còn phù hợp với chủ nhân, … sẽ được quyên góp cho Ban Tổ chức “rao bán” trong hội chợ với giá rất “mềm”. Bên cạnh đó còn có các gian hàng ẩm thực do chính đầu bếp của các khoa, phòng đảm nhiệm phần chế biến và phục vụ khách hàng tại chỗ, với tiêu chí đẹp về  hình thức, ngon về chất lượng đồng thời với việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không để xảy ra cháy nổ trong khuôn viên tổ chức sự kiện.

Khách hàng tham gia các hoạt động của hội chợ đều là nhân viên của các khoa phòng, tuy có ảnh hưởng bởi ca, kíp trực theo quy định, nhưng số lượng nhân sự chăm sóc, điều trị bệnh nhân và thực hiện nhiệm vụ tại khoa, phòng vẫn được đảm bảo. Bênh cạnh đó, còn có sự tham gia mua hàng và ủng hộ tiền vào quỹ từ thiện rất nhiệt tình của đông đảo thân nhân và bệnh nhân, thông qua thùng từ thiện đặt tại vị trí trung tâm của Hội chợ.

Từ các lần tổ chức Hội chợ Vòng tay nhân ái,  nguồn quỹ thu được, từ  120 – 150 triệu đồng cho mỗi kỳ, và thường đạt mức năm sau cao hơn năm trước, đã mang lại sự phấn khởi cho Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ cùng các hội viên đã tích cực tham gia tổ chức các chương trình hội chợ từ thiện. Sẽ là một thiếu sót rất lớn nếu không kể tên các đối tác đã có đóng góp quan trọng cho thành công của các kỳ  hội chợ từ thiện do Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ tổ chức như: Công ty Diana, Công ty Mì 3 miền, Công ty Gỗ Đức Thành, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ dinh dưỡng Bà Mẹ và Trẻ em Tâm Phúc...với các sản phẩm đều bán giảm giá và doanh thu vào cuối buổi hội chợ, được trích gửi vào quỹ từ thiện của Bệnh viện Từ Dũ, theo số lượng được bán ra từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng/ mặt hàng.

Tổng số tiền thu được nêu trên được quyên góp vào quỹ hoạt động xã hội nhân đạo của bệnh viện, với sự quản lý của Phòng Tài chánh kế toán theo quy chế chi tiêu của bệnh viện với các khoản thu chi công khai minh bạch.

Trong điều kiện nguồn lực hạn chế, chỉ dựa vào tiền tài trợ để tổ chức hoạt động trợ giúp nhân đạo thì nguồn kinh phí cho các hoạt động xã hội, từ thiện Bệnh viện Từ Dũ nói chung và Hội Chữ thập đỏ của bệnh viện sẽ không ổn định và không bền vững trong khi tại Bệnh viện Từ Dũ, có rất nhiều bệnh nhân từ tỉnh chuyển đến điều trị tại bệnh viện bệnh viện trong tình trạng bệnh nặng,  điều kiện kinh tế khó khăn, kể cả bệnh nhân ung thư phải điều trị dài ngày với hoàn cảnh cần sự trợ giúp thường xuyên của bệnh viện; hoặc những rũi ro thiệt hại do thiên tai lũ lụt xảy ra cho người dân; hay tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vẫn còn đó nhiều hoàn cảnh gia đình chính sách khó khăn về nhà ở cần trợ giúp sửa lại mái nhà với chi phí cần thiết cho các hoạt động nêu trên trung bình  của bệnh viện Từ Dũ từ 4,5 – 4.7 tỷ đồng… Kinh phí sẽ chi xuất từ nguồn nào? Nếu không có nguồn kinh phí dự trữ, chắc chắn Ban Giám đốc và Hội Chữ thập đỏ sẽ khó có thể ứng cứu kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt?

Để cân đối thu chi cho các hoạt động xã hội, nhân đạo, mỗi tổ chức phải suy nghĩ một mô hình gây quỹ hoạt động hiệu quả, hợp pháp phù hợp với quy định của Nhà nước. Và, với sự năng động , đoàn kết và nghĩa tình, vốn là truyền thống của tập thể Bệnh viện Từ Dũ, Hội chợ từ thiện Vòng tay nhân ái do Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Từ Dũ đề xuất và phối hợp cùng các đoàn thể triển khai thực hiện, là một mô hình gây quỹ được sự hưởng ứng nhiệt tình, tự nguyện của đông đảo nhân viên, hội viên và tình nguyện viên, nhằm mục đích hỗ trợ một cách thiết thực cho cộng đồng. Đây là yếu tố quan trọng góp phần vào những thành tích  chung rất đáng trân trọng của Bệnh viện Từ Dũ ./.

                                          Hội Chữ thập đỏ bệnh viện Từ Dũ 

                                                            22/2/2019