banner-dh-vuot-can-cung-me-02.jpg

10/09/2018

Bạn hiểu gì về... phá thai?

CN Nguyễn Thị Minh Tâm

P. Công tác xã hội

Phá thai dù một lần hay nhiều lần đều có thể dẫn đến tai biến và có nguy cơ dẫn đến vô sinh. Không ít bạn trẻ do thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục an toàn đã phải gánh chịu những hậu quả đau lòng….

Trong thời đại hội nhập với thế giới, bên cạnh những thành tựu về kinh tế, văn hóa, khoa học – kỹ thuật đã góp phần làm cho đất nước Việt Nam nói chung ngày  càng phát triển, một vấn đề đáng chú ý hiện nay là sự du nhập của nhiều luồng văn hóa nước ngoài đã ảnh hưởng đáng kể đến lối sống của một bộ phận khá lớn thanh niên, với nhận thức sai lệch về quan hệ tình dục và “sống thử” trước hôn nhân. Điều này dẫn đến  tình trạng phá thai ngoài ý muốn đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ chưa lập gia đình. Số liệu ghi nhận, có  đến 53% trường hợp phá thai không an toàn và phá thai trên một lần.

Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Y tế Thế giới,  Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ phá thai cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới (sau Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ và Ukraina) với gần 2,7% trẻ em từ 15 - 19 tuổi phá thai khi chưa kết hôn. Báo cáo của báo cáo của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y Tế cho biết, tại Việt Nam, mỗi năm cả nước có khoảng 250.000 – 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, mặc dù Khoa Kế họach gia đình có tổ chức Đơn vị Tư vấn tình dục, nhằm mục đích cung cấp cho các bạn trẻ - đặc biệt là các bạn gái trẻ, những kiến thức cần thiết về quan hệ tình dục an toàn, một phần quan trọng trong sức khỏe tình dục và trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại bệnh viện, nhưng số lượng các bạn nữ đến phá thai ngoài ý muốn vẫn ở mức cao.  Trong những năm gần đây,  đồng thời với tổng số trẻ được sinh ra mỗi năm tại Bệnh viện Từ Dũ từ 60.000 – 65.000 ca, thì số liệu phá thai ngoài ý muốn ghi nhận được gần 50.000 trường hợp.

 

 

Cụ thể:

 Năm  Số ca phá thai ngoài ý muốn tại Bệnh viện Từ Dũ Ghi Chú 
 2016  18.987  không kể các trường hợp thai lưu, thai dị tật
 2017  19.108  không kể các trường hợp thai lưu, thai dị tật
 6 tháng đầu năm 2018  9.245  không kể các trường hợp thai lưu, thai dị tật

Trong hàng trăm câu hỏi gửi về Chuyên mục Hỏi & Đáp của website Bệnh viện Từ Dũ, có nhiều câu hỏi mang vẻ ngượng ngùng, lo lắng của các bạn gái tuổi còn rất trẻ, đặc biệt là các bạn gái ở độ tuổi vị thành niên. Điều đáng quan tâm là phần lớn các bạn ấy đều chưa được tiếp cận đầy đủ hoặc chưa được giáo dục về giới tính nên vốn kiến thức để tự chăm sóc, bảo vệ bản thân rất hạn chế. Các em không biết mình có thai, chỉ thấy cơ thể có thay đổi lạ, thậm chí có em còn mang “nịt bụng” để giấu bố mẹ. Ngoài ra còn có nhiều câu hỏi về các kỹ thuật bỏ thai, tính an toàn, thủ tục, bảng giá  của dịch vụ phá thai ngoài ý muốn tại Bệnh viện  Từ Dũ.Thông tin  Khoa Kế hoạch gia đình – Bệnh viện Từ Dũ

(Lầu 4, Khu M số 227 Cống Quỳnh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 TP HCM)

1/ Thủ tục hành chính gồm các bước:

- Tại tầng trệt  : Lấy số thứ tự + nhập thông tin vào hệ thống.

- Tại lầu 4        : Đóng tiền + lấy số khám bệnh + vào phòng khám  (hoặc phòng Tư vấn).

- Theo quy định, các trường hợp can thiệp y khoa cần có CMND hoặc khai sinh. Có cha, mẹ hoặc người giám hộ đi cùng + chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu (của cha, mẹ hoặc người giám hộ). Việc này cũng áp dụng cho trẻ dưới 18 tuổi tại khoa Kế hoạch gia đình

2/ Các phương pháp phá thai ngoài ý muốn (theo quy định của Bộ Y tế):

- Phá thai nội khoa: ≤ 9 tuần (trễ kinh 63 ngày)

- Hút thai                     : < 12 tuần

- Nong, gắp thai to      : ≥ 12 – 17 tuần

- Nhập viện: * sinh non: từ 17 – 22 tuần

* thai + bệnh lý của mẹ (cao huyết áp, tim mạch, …) có chỉ định của bác sĩ

3/ Chi phí phá thai ngoài ý muốn

3.1.

- Công khám : 150.000đ/lượt 

 300.000đ/lượt (khám hẹn giờ)

-  Xét nghiệm máu : 300.000 – 500.000đ

3.2.

- Thực hiện các thủ thuật

- Phá thai nội khoa: 800.000đ – 1.100.000đ

:1.100.000đ – 1.300.000đ (hẹn giờ)

- Hút thai                     : 500.000đ – 1.000.000đ

- Nong, gắp thai to      : 1.500.000đ – 2.000.000đ

 : 2.500.000đ – 3.000.000đ (hẹn giờ)

Việc phá thai, dù với phương pháp nào, cũng để lại hậu quả không những cho sức khỏe, tâm lý  của người phụ nữ, mà còn ảnh hưởng cả về tương lai và chất lượng giống nòi. Đối với sức khỏe sinh sản, viêc phá thai ngoài ý muốn, đặc biệt ở đối tượng vị thành niên dễ dẫn đến hậu quả nguy hiểm như:  thủng tử cung, thủng ruột, viêm phúc mạc, tổn thương niêm mạc tử cung, dính buồng trứng, tắc vòi trứng (vô sinh , hiếm muộn), thậm chí tử vong... Bên cạnh đó, phá thai ngoài ý muốn  có thể sẽ dẫn đến những ám ảnh về tâm lý, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống tinh thần, hạnh phúc gia đình về sau này. Vì vậy,  việc trang bị kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản cho các bạn trẻ là hết sức cần thiết và cần tiến hành ngay, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai./.